กทม. เน้นย้ำดูแลเป็นพิเศษในกลุ่มเปราะบาง ป้องกันการติดเชื้อโควิด-19

ข่าวทั่วไป Thursday January 20, 2022 17:33 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายสุขสันต์ กิตติศุภกร ผู้อำนวยการสำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวถึงการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มเปราะบางว่า กรุงเทพมหานคร โดยสำนักการแพทย์ ได้เน้นย้ำสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับมาตรการเว้นระยะห่างของคนในครอบครัวที่มีสมาชิกอยู่รวมกันหลายคน โดยแนะนำให้ความสำคัญกับการดูแลเป็นพิเศษ หากมีกลุ่มเปราะบาง เช่น ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ทั้งโรคเบาหวาน ความดัน หรือผู้ป่วยติดเตียง ผู้สูงอายุ และเด็กเล็ก ควรแบ่งพื้นที่เป็นมุมเฉพาะ แยกออกมาจากบุคคลอื่นให้มีพื้นที่ส่วนตัว เพื่อป้องกันการติดเชื้อ เนื่องจากกลุ่มเปราะบางเมื่อได้รับเชื้อแล้ว จะมีอาการรุนแรงกว่ากลุ่มที่แข็งแรง และอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต

สำหรับพื้นที่ส่วนกลางของชุมชน เน้นย้ำเรื่องการทำความสะอาด คัดแยกขยะ โดยเฉพาะขยะอันตราย ขยะติดเชื้อ หากจัดการได้ดีจะช่วยลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของโรค ทั้งนี้ ขอความร่วมมือภาคประชาชน ภาคประชาสังคม เคร่งครัดมาตรการป้องกันโรคอย่างสูงสุด อาทิ การสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆ เพื่อป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19

นอกจากนี้ กำชับให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการติดเชื้อแบบครอบจักรวาล (Universal Prevention for Covid-19) เพื่อป้องกันการติดเชื้อ ขณะเดียวกันได้รณรงค์ให้ทุกคนโดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง และกลุ่มเปราะบาง เข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ครบโดสให้ได้มากที่สุด เพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน ลดการป่วยหนัก และลดการเสียชีวิต


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ