ปลัด สธ.ชี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิดสูงอยู่ในคาดการณ์ ย้ำเข้มมาตรการต่อเนื่อง

ข่าวทั่วไป Friday February 4, 2022 14:21 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงสถานการณ์โควิด-19 ว่า วันนี้ประเทศไทยมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 9,909 ราย รักษาหายเพิ่ม 7,827 ราย อยู่ระหว่างการรักษา 86,473 ราย จำนวนนี้มีอาการหนัก 516 ราย และใส่เครื่องช่วยหายใจ 105 ราย ส่วนผู้เสียชีวิตรายงาน 22 ราย อัตราเสียชีวิตอยู่ที่ 0.22%

ทั้งนี้ จำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นนั้นอยู่ในการคาดการณ์ โดยพื้นที่ที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น คือ กทม. ปริมณฑล และจังหวัดพื้นที่นำร่องท่องเที่ยว ส่วนผู้ป่วยอาการหนักและเสียชีวิตยังมีแนวโน้มคงตัว ขณะที่เตียงรักษาพยาบาลมีเพียงพอรองรับ ยืนยันว่าไม่มีการปกปิดและตกแต่งตัวเลขผู้ติดเชื้อ เนื่องจากมีการรายงานเข้ามาตามระบบ

สำหรับการติดเชื้อส่วนใหญ่ยังเป็นตลาดและกิจกรรมการรวมกลุ่มคนที่มีการรับประทานอาหารและดื่มสุรา รวมถึงสถานที่ทำงาน สถานประกอบการ โรงงาน โรงเรียน และค่ายทหาร ทั้งนี้ ยังต้องเน้นมาตรการป้องกันควบคุมโรค ทั้ง VUCA โดยฉีดวัคซีนตามกำหนด ป้องกันตนเองสูงสุดตลอดเวลา สถานประกอบการดำเนินมาตรการ COVID Free Setting และตรวจ ATK เป็นประจำ

อย่างไรก็ตาม ต้องขอย้ำถึงข้อจำกัดของชุดตรวจ ATK เพราะแม้ผลตรวจจะเป็นลบ แต่อาจยังอยู่ในช่วงที่เชื้อไม่มากพอที่จะตรวจเจอ ดังนั้น แม้จะมีการตรวจ ATK ก่อนเข้างาน ก็ไม่ควรละเลยมาตรการป้องกันตนเอง โดยเฉพาะกิจกรรมที่มีการถอดหน้ากาก รับประทานและดื่มกันเป็นเวลานาน อาจทำให้เกิดความเสี่ยงแพร่โรคได้มากขึ้น


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ