กทม.-ตร. สนธิกำลังเข้ม ถ.ข้าวสาร สร้างความเข้าใจนักท่องเที่ยวห้ามเล่นสาดน้ำ

ข่าวทั่วไป Thursday April 14, 2022 13:53 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายขจิต ชัชวานิชย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยภายหลังการประชุมร่วมกับสำนักเทศกิจ สำนักอนามัย สำนักงานเขตพระนคร สถานีตำรวจนครบาลชนะสงคราม และผู้ประกอบการถนนข้าวสาร จากกรณีที่ปรากฏภาพนักท่องเที่ยวเล่นน้ำสงกรานต์บริเวณถนนข้าวสาร ซึ่งบริเวณดังกล่าวงดจัดงานสงกรานต์ เนื่องจากลักษณะการจัดงานนั้นยากต่อการควบคุมให้เป็นไปตามมาตรการของรัฐ ทั้งการห้ามดื่มและจำหน่ายสุรา รวมไปถึงการจำกัดควบคุมผู้คนในการเข้าพื้นที่

ที่ผ่านมา กรุงเทพมหานครได้ออกข้อบังคับไปแล้ว โดยวันนี้จะปรับทางเข้าบริเวณถนนข้าวสาร พร้อมจัดกำลังเจ้าหน้าที่เทศกิจ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ควบคุมไม่ให้นำปืนฉีดน้ำเข้าภายในพื้นที่ หากนำมาให้ฝากไว้ที่ทางเข้า ซึ่งเป็นตามข้อบังคับไม่ให้เล่นน้ำในที่สาธารณะ ยกเว้นบริเวณจัดงานที่ได้ขออนุญาตไว้ โดยบริเวณใกล้เคียงมีพื้นที่เป็นจุดเช็คอินเล่นน้ำสงกรานต์

โดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้จัดกิจกรรม เย็นทั่วหล้ามหาสงกรานต์ 2565 ระหว่างวันที่ 9-17 เม.ย.65 บริเวณ 10 วัดดังในกรุงเทพมหานคร ได้แก่ 1.วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร 2.วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร 3.วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร 4.วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร 5.วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร6.วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ราชวรมหาวิหาร 7.วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร 8.วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร 9.วัดราชนัดดารามวรวิหาร 10.วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร (วัดประยูร) ซึ่งถือว่าเป็นการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีไทย ทำบุญไหว้พระ ซึ่งงานจะมีตั้งแต่ช่วงเช้าถึงเวลา 17.00 น. นอกจากนี้ยังมีเอกชนจัดงานอีก 1 แห่ง คือ เอเชียทีค

ทั้งนี้ ในส่วนของถนนข้าวสาร ร้านอาหารยังเปิดให้บริการตามปกติ จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และบริโภคภายในร้านได้จนถึงเวลา 23.00 น. ประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือผู้ประกอบการร้านค้าในถนนข้าวสาร ห้ามมีการเล่นน้ำและปะแป้ง พร้อมทั้งขอให้สร้างความเข้าใจแก่ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการในร้านห้ามไม่ให้มีการสาดน้ำ และต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด หากร้านใดที่ฝ่าฝืนก็จะถ่ายรูปไว้เป็นหลักฐานเพื่อดำเนินคดี

โดยเมื่อวานนี้ (13 เม.ย. 65) มีการจับกุมผู้ฝ่าฝืนจำหน่ายปืนฉีดน้ำ 5 ราย ดำเนินคดีโดยการเปรียบเทียบปรับแล้ว 3 ราย อยู่ระหว่างดำเนินคดี 2 ราย และเวลา 23.00 น. มีการกวดขันห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พบผู้ฝ่าฝืน 7 ราย โดยกระทำความผิดฐานลักลอบจำหน่ายเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ และจัดให้มีการบริโภคภายในร้าน อันเป็นการฝ่าฝืนข้อกำหนดของ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 (ฉบับที่ 42) และประกาศกรุงเทพมหานคร เรื่องการสั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว (ฉบับที่ 50) ได้นำส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลชนะสงคราม เพื่อดำเนินคดีต่อไป


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ