นายกฯ สั่งทุกฝ่ายเร่งช่วยเหลือชาวสุราษฎร์ฯ เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำท่วมใกล้ชิด

ข่าวทั่วไป Sunday May 8, 2022 10:22 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายกฯ สั่งทุกฝ่ายเร่งช่วยเหลือชาวสุราษฎร์ฯ เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำท่วมใกล้ชิด

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม มีความห่วงใยประชาชน จ.สุราษฎร์ธานี หลังได้รับทราบรายงานสถานการณ์ฝนตกหนักในพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งมี 3 อำเภอที่ได้รับผลกระทบน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่ง ได้แก่ อ.วิภาวดี อ.ไชยา และ อ.ท่าฉาง รวม 3 ตำบล 8 หมู่บ้าน ซึ่งนายกรัฐมนตรีมีความห่วงใยประชาชนทุกครัวเรือนที่ได้รับผลกระทบ โดยได้กำชับสั่งการให้กระทรวงมหาดไทย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย หน่วยทหารในพื้นที่ ตำรวจภูธร จ.สุราษฎร์ธานี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือประชาชนในเบื้องต้น ย้ำให้แจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ริมคลองได้เฝ้าระวัง ให้ขนย้ายสิ่งของจำเป็นขึ้นที่สูง พร้อมให้จัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง

นายธนกร กล่าวว่า จากประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยาฉบับล่าสุดเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เตือนภัยลักษณะอากาศหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณอ่าวเบงกอลตอนล่าง ทวีกำลังเป็นพายุไซโคลนช่วง 7-9 พ.ค.นี้ ประเทศไทยจึงจะมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง และส่งผลภาคใต้ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลาก มีคลื่นลมแรง ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้ติดตามสถานการณ์และฝากความห่วงใยมายังประชาชนภาคใต้ให้ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนตกสะสม รวมทั้งฝากให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองด้วย

"นายกรัฐมนตรี ขอให้ประชาชนติดตามการแจ้งเตือนฝนตกหนักจากส่วนราชการอย่างใกล้ชิด ขอให้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่โดยเฉพาะส่วนท้องถิ่น ซึ่งอยู่ส่วนหน้าคอยให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ ให้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ให้น้อยที่สุด รวมทั้งให้เร่งแบ่งเบาความเดือดร้อนของประชาชนทันที และแจ้งเตือนให้ประชาชนเตรียมพร้อมอพยพได้ทันท่วงที" นายธนกร กล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ