ช้อปปี้ผนึกภาครัฐสร้างโลกดิจิทัลปลอดภัย มั่นใจซื้อ-ขายบนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ

ข่าวทั่วไป Monday May 23, 2022 15:35 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ช้อปปี้ผนึกภาครัฐสร้างโลกดิจิทัลปลอดภัย มั่นใจซื้อ-ขายบนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ

บริษัท ช้อปปี้ (ประเทศไทย) จำกัด ระบุว่า ช้อปปี้ได้ร่วมมือกับ 2 เครือข่ายภาครัฐ ทั้งสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) และศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) มุ่งสร้างโลกดิจิทัลปลอดภัย ด้วยการส่งเสริมการซื้อขายบนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ ให้มีความรัดกุม และจัดการกับปัจจัยความเสี่ยงต่างๆ

ทั้งนี้ เริ่มด้วยแคมเปญ ?ช้อปสินค้าปลอดภัย มั่นใจมีมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.)? เพื่อยกระดับมาตรฐานคุณภาพสินค้าบนแพลตฟอร์มช้อปปี้ ให้เป็นไปตามที่ สมอ. กำหนด พร้อมเป็นกระบอกเสียงช่วยประชาสัมพันธ์กับหลากหลายช่องทางการร้องเรียนคดีอาชญากรรมทางออนไลน์ของ ศปอส.ตร. ตลอด 24 ชั่วโมง ตอกย้ำความมุ่งมั่นในการรักษาความปลอดภัย และสร้างความไว้วางใจให้แก่ผู้ใช้งานชาวไทยที่เลือกทำการซื้อขายบนช้อปปี้

อย่างไรก็ดี ช้อปปี้ เดินหน้าทำงานร่วมกับภาครัฐอย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง เพื่อเสริมพลังรากฐานของแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซให้แข็งแกร่ง โดยการผนึกกำลังระหว่างช้อปปี้กับ สมอ. และ ศปอส. ตร. ครั้งนี้ ถือเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างภาครัฐและเอกชน ด้วยจรรยาบรรณอันหนึ่งอันเดียวกัน ในการมุ่งสร้างความปลอดภัยให้แก่แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ ซึ่งเป็นหนึ่งฟันเฟืองในการสร้างความเข้มแข็งให้กับอุตสาหกรรมดิจิทัล พร้อมร่วมระบุแนวทางการป้องกันความเสี่ยงอย่างครบองค์รวม ทั้งการวางระบบการกำกับดูแล การพัฒนาแผนป้องกัน รวมถึงกระบวนการสนับสนุนที่เหมาะสม

นอกจากนี้ ช้อปปี้ ยังขยายขีดความสามารถ สร้างความเชื่อมั่นในการซื้อขายสินค้า มอก. บนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ ดังนี้

1. สรรค์สร้างแคมเปญ ?ช้อปสินค้าปลอดภัย มั่นใจมี มอก.? ช้อปปี้จัดตั้งมาตรการในการควบคุมสินค้าบนแพลตฟอร์มด้วย ?เครื่องหมายมาตรฐานบังคับ? เพื่อเป็นตัวชี้วัดมาตรฐานของสินค้าอุตสาหกรรมที่มีคุณภาพตรงตามที่ สมอ. กำหนด มีประสิทธิภาพเหมาะสมกับการใช้งาน อุปโภค และบริโภค รวมถึงคุณภาพของวัตถุดิบที่นำมาผลิต นอกจากนี้ ยังเป็นการแนะแนว และควบคุมการผลิตสินค้าของผู้ประกอบการ และเพิ่มโอกาสทางการค้า

"ช้อปปี้ ได้รวบรวมร้านค้าที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมที่แสดงเครื่องหมายมาตรฐาน และได้รับการรับรอง โดยคำแนะนำของสมอ. พร้อมเสนอแคมเปญ ?ช้อปสินค้าปลอดภัย มั่นใจมี มอก.? เพื่อการันตีสินค้าคุณภาพดีในราคาที่เป็นธรรม และคุ้มค่ากับการใช้งาน ผู้ใช้งานจึงตัดสินใจในการเลือกซื้อสินค้าได้สบายใจ ก่อให้เกิดความยุติธรรมในการซื้อขาย โดยสามารถเข้าถึงสินค้าตามมาตรฐาน สมอ. ได้สะดวกสบายบนแอปพลิเคชันช้อปปี้ พร้อมเพลิดเพลินไปกับสิทธิประโยชน์เพิ่มเติมอย่าง โค้ดส่วนลด 15% ตั้งแต่วันที่ 1-30 มิ.ย. นี้" ช้อปปี้ ระบุ

2. สร้างการรับรู้ช่องทางการร้องเรียนและแจ้งความคดีอาชญากรรมทางออนไลน์ ของศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยช้อปปี้ร่วมเป็นอีกหนึ่งกระบอกเสียงสำคัญในการประชาสัมพันธ์ช่องทางการร้องเรียนและแจ้ง ความคดีอาชญากรรมทางออนไลน์ต่างๆ เพื่อเป็นองค์ความรู้แก่ประชาชน โดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบการช้อปปิ้งออนไลน์ ครอบคลุมทุกปัญหาและผลกระทบ ทั้งเรื่องการหลอกลวงทางด้านการเงินและการซื้อขายสินค้าออนไลน์ การขโมยข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต การละเมิดสิทธิ์ที่ก่อให้เกิดความเสียหาย ความผิดตาม พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ และอื่นๆ

ทั้งนี้ ระบบรับแจ้งความคดีอาชญากรรมทางออนไลน์ จะช่วยให้ประชาชนที่ได้รับความเสียหาย มีความสะดวกรวดเร็วในการแจ้งความ พร้อมให้บริการทุกที่ทุกเวลา ตลอด 24 ชั่วโมง ในขณะเดียวกัน ยังเป็นการช่วยให้พนักงานสืบสวนสอบสวนมีกระบวนการทำงานที่เป็นระบบ และดำเนินคดีต่อผู้กระทำความผิดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยการคำนึงถึงความเดือดร้อนของประชาชนเป็นจุดสำคัญ

อย่างไรก็ดี ประชาชนสามารถแจ้งความคดีอาชญากรรมทางออนไลน์ผ่าน 4 ช่องทาง ดังนี้

1. เว็บไซต์ https://thaipoliceonline.com โดยมีวิธีการแจ้งความออนไลน์ คือ

  • ลงทะเบียนผู้ใช้งานและยืนยันตัวตนด้วย OTP ผ่านอีเมลที่ใช้ลงทะเบียน
  • กรอกข้อมูลผู้เสียหาย และข้อมูลคนร้าย
  • ระบบจะส่งเลขรับแจ้งความภายใน 3 ชั่วโมง จากนั้น ศูนย์บริหารการรับแจ้งความ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะติดต่อกลับมาเพื่อระบุว่าได้รับข้อมูลการแจ้งความเรียบร้อย พร้อมทั้งสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อทำการสืบสวนสอบสวนและติดตามคนร้ายมาดำเนินคดีต่อไป
  • ประชาชนสามารถติดตามสถานะการดำเนินการแจ้งความผ่านทางเว็บไซต์

2. ติดต่อศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โทร 081-8663000

3. ติดต่อกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) โทร 1141

4. ช่องทางประชาสัมพันธ์และเตือนภัยอื่นๆ อาทิ ไลน์ https://line.me/ti/p/@ccib และเฟซบุ๊ก https://www.facebook.com/PCTPOLICE

"ทั้งหมดนี้ ล้วนเป็นหัวใจในการขับเคลื่อนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ ที่มุ่งมั่นในการอำนวยความสะดวกสบาย และการเข้าถึงข้อมูลการซื้อขายออนไลน์ด้วยความปลอดภัยของช้อปปี้ และเครือข่ายภาครัฐเพื่อนักช้อปทั่วทั้งเมืองไทย" ช้อปปี้ ระบุ

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ