ชัชชาติ ขอทดลอง 1 เดือนเปิดพื้นที่ชุมนุม-แสดงความเห็นการเมือง เชื่อมาถูกทาง

ข่าวทั่วไป Sunday June 26, 2022 14:43 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ชัชชาติ ขอทดลอง 1 เดือนเปิดพื้นที่ชุมนุม-แสดงความเห็นการเมือง เชื่อมาถูกทาง

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวถึงการเปิดพื้นสาธารณะ 7 แห่ง เป็นพื้นที่ทางเลือกที่สามารถจัดการชุมนุมว่า เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์กรุงเทพฯ ที่มีการจัดพื้นที่สาธารณะให้ชุมนุมได้ ซึ่งถือเป็นบรรยากาศที่ดี เพราะเมื่อมีการกำหนดพื้นที่ มีการตรวจอาวุธ ทำให้รู้สึกว่าปลอดภัย เป็นการให้เกียรติซึ่งกันและกัน กล่าวคือ เราให้เกียรติประชาชนว่านี่คือพื้นที่ของประชาชน ประชาชนก็ให้เกียรติเราด้วยการดูแลกิจกรรมให้อยู่ในกรอบที่เหมาะสม ส่วนด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ปฏิบัติหน้าที่อย่างละมุนละม่อม และสบายใจขึ้น เพราะมีพื้นที่ที่สามารถควบคุมดูแลได้

ทั้งนี้ ยืนยันว่า กทม.ไม่ได้จำกัดโซนนิ่ง แค่เป็นทางเลือกในการแสดงออก แต่ถ้าใช้พื้นที่อื่นก็จะต้องเป็นไปตามกฎหมายที่ต้องไปขออนุญาตก่อน

"ต้องขอบคุณทุกคน เหตุการณ์ผ่านไปด้วยดี มีมิติที่ดี ในอนาคตพื้นที่แบบนี้จะทำให้เกิดการถกแถลงกัน อย่างที่บอกไม่ต้องทะเลาะกัน เห็นต่างได้ แล้วก็มาแถลงกัน สุดท้ายประชาธิปไตยก็มีระบบแก้เรื่องความขัดแย้ง น่าจะเป็นสิ่งที่ดี ณ วันนี้ถือว่ามาถูกทาง ขอทดลองก่อน 1 เดือน ขอให้ร่วมมือร่วมใจกัน ทุกคนมีเหตุผล ระบบประชาธิปไตยต้องมีระบบในการแสดงความคิดเห็นที่แตกต่าง สังคมที่เห็นเหมือนกันหมดน่ากลัว ไม่ใช่เฉพาะเรื่องการเมือง เรื่องสังคม ก็มาคุยได้ที่ลานนี้" ผู้ว่าฯ กทม.กล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ