สธ. แนะเดินทางช่วงวันหยุดยาว 13-17 ก.ค. เข้มป้องกันอุบัติเหตุ-โควิด

ข่าวทั่วไป Wednesday July 13, 2022 12:02 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ในช่วงระหว่างวันที่ 13-17 กรกฎาคมนี้ ซึ่งเป็นวันหยุดยาวเนื่องในวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา คาดว่าจะมีประชาชนออกเดินทางท่องเที่ยว ทำบุญ และกลับภูมิลำเนาจำนวนมาก กระทรวงสาธารณสุขมีความห่วงใยประชาชนทั้งจากอุบัติเหตุทางถนนและโรคโควิด-19 จึงขอให้ผู้ที่จะเดินทางเตรียมการล่วงหน้า ศึกษาเส้นทางที่จะใช้ หากมีโรคประจำตัวขอให้เตรียมยาให้พร้อม สำหรับผู้ที่ทำหน้าที่ขับรถ ควรพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 8 ชั่วโมงก่อนเดินทาง งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด ไม่ควรกินยาแก้ไข้หวัดบางชนิดซึ่งจะทำให้เกิดอาการง่วงซึม

นอกจากนี้ ควรคาดเข็มขัดนิรภัย/สวมหมอกกันน็อคทุกครั้งที่ขับขี่ รวมถึงสังเกตอาการตนเองก่อนเดินทางหากป่วย มีไข้ ไอ เจ็บคอ ให้ตรวจ ATK และหลีกเลี่ยงการเข้าใกล้ผู้สูงอายุ เพื่อป้องกันการนำเชื้อโควิด-19 ไปสู่คนในครอบครัว

ส่วนการไปร่วมกิจกรรมทำบุญทางศาสนาซึ่งอาจมีการรวมคนจำนวนมาก ขอให้ใช้มาตรการ 2U คือ Universal Prevention มาตรการป้องกันโรคส่วนบุคคล เว้นระยะห่าง ล้างมือ หลีกเลี่ยงสถานที่แออัด หากต้องพบผู้อื่นให้สวมหน้ากากตลอดเวลาเพื่อลดความเสี่ยง ตรวจ ATK ทันที เมื่อมีอาการป่วย และ Universal Vaccination ฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ครบ 3 เข็ม และฉีดเข็มกระตุ้นทุก 4 เดือน เพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกัน ช่วยลดอาการป่วยรุนแรงและลดการเสียชีวิตได้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ