ดีอีเอสพบเฟคนิวส์รอบสัปดาห์ข่าวสุขภาพทั้งโควิด-มะเร็งทำคนตื่นตระหนก

ข่าวทั่วไป Saturday July 30, 2022 15:24 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอีเอส) สรุปผลการมอนิเตอร์ และรับแจ้งข่าวปลอมระหว่างวันที่ 22-28 ก.ค. 65 โดยศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ภาพรวมมีข้อความเข้ามา 11,867,709 ข้อความ คัดกรองพบข้อความที่ต้องดำเนินการตรวจสอบ (Verify) จำนวน 339 ข้อความ รวมเรื่องที่ต้องดำเนินการตรวจสอบ 186 เรื่อง โดยเป็นข่าวเกี่ยวกับโควิด 22 เรื่อง อย่างไรก็ตาม มีข้อสังเกตว่าแม้จะจำนวนไม่มาก แต่เรียกความสนใจอย่างมากได้จากผู้รับข่าวสารผ่านโซเชียล จนติดอันดับข่าวที่มีคนสนใจสูงสุดประจำสัปดาห์

โดยรอบสัปดาห์ล่าสุด มีข่าวปลอมที่ได้รับความสนใจสูงสุด 10 อันดับแรก ดังนี้ อันดับ 1 อวัยวะเพศชายสั้นลงหลังหายจากการติดเชื้อโควิด 19 อันดับ 2 รัฐบาลให้สิทธิพิเศษศาสนาอิสลามมากกว่าศาสนาพุทธ อันดับ 3 กรุงไทย ส่ง SMS ให้ประชาชน สามารถยื่นกู้ได้ จำนวน 188,000 บาท ผ่านลิงก์ อันดับ 4 อาการโคลงเคลงเสียการทรงตัว มีเสียงในหู น้ำในหูไม่เท่ากัน เป็นอาการของการขาดวิตามินบี อันดับ 5 ตื่นมาปัสสาวะตอนกลางคืนแล้วไม่ดื่มน้ำทดแทน ทำให้เกิดภาวะการอุดตันของหัวใจ และสมอง

อันดับ 6 สูตรน้ำชีวจิตหรือน้ำอาร์ซี ช่วยต้านและรักษามะเร็งได้ อันดับ 7 เรื่อง เพจ Facebook และ Line เชิญชวนเปิดพอร์ตลงทุน โดยมีเอกสารสำนักงาน ก.ล.ต. รองรับ อันดับ 8 ใช้กระดาษทิชชูซับน้ำมันจากของทอด เป็นอันตรายต่อร่างกายและเป็นสารก่อมะเร็ง อันดับ 9 มังคุดนึ่งรักษาโรคมะเร็ง และอันดับ 10 กรมอุตุฯ ประกาศ พายุฤดูร้อนถล่มหนักสุดใน 5 ปี


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ