สนามบินเชียงรายกลับมาเปิดให้บริการตามปกติ,ไทยเวียตเจ็ท พร้อมบินรายแรก

ข่าวทั่วไป Friday August 5, 2022 10:40 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

บมจ.ท่าอากาศยานไทย (AOT) เปิดเผยว่า ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย (ทชร.) สามารถเปิดให้บริการได้ตามปกติ แล้ว ตั้งแต่เวลา 22.00 น. วันที่ 4 ส.ค. หลังสามารถเคลื่อนย้ายเครื่องบินนกแอร์ (NOK) ออกจากทางวิ่ง เข้าสู่หลุมจอดอากาศยานได้สำเร็จ พร้อมเคลียร์พื้นที่สนามบินกลับสู่มาตรฐานความปลอดภัย

สำหรับในวันนี้ (5 ส.ค.) สายการบินไทยเวียตเจ็ท จะเป็นเที่ยวบินแรก ที่กลับมาให้บริการ ขณะที่สายการบินนกแอร์ สายการบินไทยสมายล์ สายการบินไทย ไลอ้อน แอร์ และ สายการบินแอร์เอเชีย จะกลับมาให้บริการในวันที่ 6 ส.ค. เป็นต้นไป

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้รับรายงานจากกระทรวงคมนาคมถึงความคืบหน้าการเคลื่อนย้ายเครื่องบินซึ่งประสบเหตุไถลออกนอกทางวิ่ง (Runway Excursion) ที่ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงเชียงราย ว่าได้มีการเคลื่อนย้ายเครื่องบินไปยังพื้นที่ปลอดภัยเป็นที่เรียบร้อย และสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) อยู่ระหว่างการติดตามการดำเนินการของท่าอากาศยานในการเคลียร์พื้นที่และตรวจสอบทางวิ่ง หรือรันเวย์ รวมถึงพื้นที่โดยรอบ ซึ่งหากไม่มีข้อขัดข้องด้านมาตรฐานความปลอดภัยคาดว่าจะพร้อมเปิดใช้งานได้ภายในวันนี้ (5 ส.ค.)

โดยนายกรัฐมนตรีได้มอบหมายกระทรวงคมนาคมให้ประสานกับหน่วยงานเกี่ยวข้อง ทั้ง กพท. กรมท่าอากาศยาน(ทย.) บมจ. ท่าอากาศยานไทย (AOT) หรือ ทอท. และสายการบิน ในการสร้างความเชื่อมั่นต่อผู้ที่จะเดินทางไปยังจังหวัดเชียงรายโดยใช้บริการสายการบินและท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงเชียงราย เนื่องจากจังหวัดเชียงรายเป็นหนึ่งจังหวัดท่องเที่ยวที่สำคัญ แต่ละปีมีผู้เดินทางไปเยือนด้วยสายการบินต่างๆ เป็นจำนวนมาก และขณะนี้ภาคการท่องเที่ยวก็กำลังฟื้นตัวหลังสถานการณ์โควิด19 ที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง

"นายกรัฐมนตรีมีความห่วงใยและได้ติดตามจากรายงานของกระทรวงคมนาคม ทั้งในประเด็นความช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบ การกู้อากาศยานซึ่งได้ดำเนินการตามขั้นตอนและมาตรฐานของ ICAO ข้อกำหนดของกพท. รวมถึงหน่วยงานอื่นๆ โดยการสนับสนุนของหลายหน่วยงาน เมื่อเคลียร์พื้นที่และได้มาตรฐานความปลอดภัยแล้วนายกรัฐมนตรีได้ให้ดูแลในเรื่องการฟื้นความเชื่อมั่นให้ผู้ใช้บริการต่อไป" น.ส.ไตรศุลี กล่าว

ทั้งนี้ ข้อมูลของ ทอท. ระบุว่า ตั้งแต่เดือนม.ค. - มิ.ย. 65 มีผู้โดยสารทั้งขาเข้าและขาออกใช้บริการท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงเชียงรายรวม 772,153 คน เพิ่มขึ้น 108.94% มีเที่ยวบินทั้งขาเข้าและออกในช่วงเวลาเดียวกัน 5,734 เที่ยวบิน ซึ่งทั้งหมดยังเป็นเที่ยวบินในประเทศ เพิ่มขึ้น 66.49% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปี 64


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ