นายกฯ เป็นห่วงโควิดในโรงเรียน ย้ำเน้นมาตรการ 6-6-7 ลดความเสี่ยง

ข่าวทั่วไป Saturday August 6, 2022 09:19 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมรับทราบรายงานผลสำรวจการประเมินสุขภาพนักเรียน ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ในสถานศึกษา ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2565 ของกรมอนามัย จำนวน 49,242 คน พบการติดเชื้อ 30.56% โดยนักเรียนส่วนใหญ่ติดเชื้อจากบุคคลในครอบครัว รองลงมาไม่ทราบสาเหตุการติดเชื้อ ส่วนการติดเชื้อในโรงเรียน พบเพียง 5.66% เท่านั้น และยังพบว่า มีครอบครัวเพียง 0.36% ที่ติดเชื้อจากนักเรียนที่ไปโรงเรียน โดยอาการส่วนใหญ่ที่พบมาก คือ มีไข้ ไอ มีน้ำมูก ปวดกล้ามเนื้อ ซึ่งเป็นอาการที่ผู้ปกครองสามารถสังเกตอาการของบุตรหลานได้ จึงขอให้ โรงเรียน สถานศึกษา และสถานประกอบการศึกษา ยังคงต้องเน้นมาตรการความปลอดภัย 6-6-7 ดความเสี่ยงของการแพร่ระบาดโควิด ไม่ให้สร้างผลกระทบต่อการเรียนการสอนของครู- นักเรียน

สำหรับมาตรการความปลอดภัย 6-6-7 ดังนี้ ประกอบด้วย 6 มาตรการหลัก (DMHT - RC) คือ 1)การเว้นระยะห่าง(Distancing) 2)การสวมหน้ากาก(Mask Wearing) 3)การล้างมือ(Hand Washing) 4)การคัดกรองวัดไข้(Testing) 5)ลดการแออัด(Reducing) และ 6)การทำความสะอาด(Cleaning)

6 มาตรการเสริม คือ 1)การดูแลตนเอง 2)การใช้ช้อนกลางส่วนตัว 3)ทานอาหารปรุงสุกใหม่ 4)การลงทะเบียน เข้า - ออก 5)การสำรวจตรวจสอบ และ 6) กักกันตนเอง และ

7 มาตรการเข้ม คือ 1)การประเมิน TSC + และรายงานผลผ่านระบบ MOE COVID 2)การจัดกิจกรรมแบบกลุ่มย่อย(Small Bubble) 3)การจัดระบบให้บริการอาหารตามหลักสุขาภิบาลอาหารและหลักโภชนาการ 4 )อนามัยสิ่งแวดล้อม ตามเกณฑ์มาตรฐาน 5) การมีแผนเผชิญเหตุและมีการซักซ้อม (School Isolation) 6) การควบคุมดูแลการเดินทางจากบ้านไปโรงเรียน (Seal Route) และ 7) การจัดให้มี School Pass สำหรับนักเรียน ครูและบุคลากรในสถานศึกษา


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ