บิ๊กป้อม ลงพื้นที่เยี่ยมผู้ประสบอุทกภัย จ.น่าน สั่งเข้ม 13 มาตรการลดภัยน้ำท่วม

ข่าวทั่วไป Monday August 22, 2022 13:03 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

บิ๊กป้อม ลงพื้นที่เยี่ยมผู้ประสบอุทกภัย จ.น่าน สั่งเข้ม 13 มาตรการลดภัยน้ำท่วม

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (กนช.) และผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) กล่าวระหว่างนำคณะเดินทางไปตรวจราชการพื้นที่จังหวัดน่าน เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำ และภาพรวมความเสียหายของพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากพายุดีเปรสชั่น "มู่หลาน" โดยหลังประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว ได้ไปติดตามความก้าวหน้าการดำเนินโครงการก่อสร้างฝายกั้นลำน้ำซาว บ้านศรีเกิด หมู่ที่ 3 ตำบลไชยสถาน อำเภอเมือง และตำบลบ่อ อำเภอน่าน เพื่อติดตามการช่วยเหลือ พร้อมมอบสิ่งของให้แก่ผู้แทนประชาชนที่ประสบภัยจำนวน 1,000 ราย

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า รัฐบาลมีความห่วงใยประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยครั้งนี้ จึงได้สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งรัดเข้าไปช่วยเหลืออย่างทันท่วงที พร้อมทำการฟื้นฟูเยียวยา และเร่งแก้ไขปัญหาในจุดต่างๆ ให้กลับคืนสู่สภาพดังเดิมโดยเร็ว พร้อมเน้นย้ำให้พิจารณาจัดทำแผนงานโครงการแก้ไขปัญหาในระยะสั้นและระยะยาว ให้ครอบคลุมปัญหาของพื้นที่จังหวัดและลุ่มน้ำ

ในการนี้ ได้มอบหมายให้สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) กรมชลประทาน กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และจังหวัดน่าน เร่งดำเนินการทั้ง 13 มาตรการรับมือฤดูฝนอย่างต่อเนื่อง และแผนป้องกันและแก้ไขภาวะน้ำท่วมปี 2565 ที่ กนช.ได้เห็นชอบ ขณะเดียวกันได้ให้กรมทางหลวง เร่งดำเนินการโครงการก่อสร้างสะพานเชื่อมโยงเศรษฐกิจภูมิภาคระหว่างบ้านผาเวียง จังหวัดอุตรดิตถ์ และบ้านปากนาย จังหวัดน่าน ให้แล้วเสร็จโดยเร็ว

ทั้งนี้ รัฐบาลได้อนุมัติจัดสรรงบกลางให้กับจังหวัดน่านแล้ว 2 ครั้ง จำนวน 98 โครงการ เพื่อดำเนินการแก้ไขปัญหาเร่งด่วนให้ประชาชน และได้ให้หน่วยงานที่รับผิดชอบมอบสิ่งของจำเป็นบรรเทาทุกข์ให้กับผู้ประสบภัย พร้อมเร่งทำการฟื้นฟู เยียวยาและซ่อมแซม สถานที่ที่เสียหายให้กลับมามีสภาพใช้งานได้ตามเดิม รวมถึงเร่งดำเนินงานโครงการก่อสร้างฝายกั้นลำห้วยน้ำซาว บ้านศรีเกิด ซึ่งเป็นความต้องการของประชาชน ที่จะช่วยแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำเพื่อการเกษตรในพื้นที่ด้วย

ด้านนายสุรสีห์ กิตติมณฑล เลขาธิการ สทนช. กล่าวถึงสถานการณ์น้ำลุ่มน้ำน่านว่า ปริมาณน้ำในแหล่งน้ำต่างๆ มีอยู่ประมาณ 50% ของความจุเก็บกัก ซึ่งแม้ว่ายังสามารถรองรับปริมาณฝนที่คาดการณ์ว่าจะมีร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนบน ทำให้มีฝนตกหนักบางแห่งในพื้นที่ภาคเหนือ โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดน่าน แต่ลำน้ำรวมถึงดินมีการอุ้มน้ำไว้มากพอสมควร จากฝนตกหนัก ฝนตกสะสม รวมถึงจากอิทธิพลของ "มู่หลาน" ในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่มด้วย

ทั้งนี้ กอนช.จะติดตาม วิเคราะห์ปริมาณฝน และสถานการณ์น้ำ เพื่อแจ้งเตือนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เข้าถึงประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัย เพื่อเฝ้าระวังและป้องกันผลกระทบได้ล่วงหน้า และทันสถานการณ์ให้มากที่สุด


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ