ผู้ว่าฯ นครปฐม เผยคุมเหตุสารเคมีโรงงานรั่วไหลได้แล้ว เร่งสอบหาสาเหตุ

ข่าวทั่วไป Thursday September 22, 2022 15:18 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม ออกประกาศกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครปฐม โดยระบุว่า เมื่อเวลาประมาณ 06.15 น. เกิดเหตุสารเคมีรั่วไหลจากบริษัท อินโดรามา โพลีเอสเตอร์ จำกัด เลขที่ 35/8 หมู่ 4 ถนนเพชรเกษม ตำบลขุนแก้ว อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบ พบว่า เกิดจาก Hot oil down term DT1 รั่วไหล (เป็นสารกลุ่ม อะโรเมติกเบนซิน บริเวณระบบการผลิตเม็ดพลาสติก ส่งเป็นสารแลกเปลี่ยนความร้อนของระบบ cooIing) โดยสามารถปิดวาล์ว ได้เวลาประมาณ 06.35 น.

สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าว มีประชาชนได้รับกลิ่นเหม็นจากสารเคมีเป็นวงกว้าง ซึ่งสารเคมีดังกล่าว หากได้รับในปริมาณมากๆ อาจส่งผลกระทบต่อระบบการหายใจ มีอาการระคายเคือง และอาเจียน

ปัจจุบัน สถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติ โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุดังกล่าว เพื่อหาสาเหตุ ผลกระทบ และแนวทางป้องกันไม่ให้เกิดการรั่วไหลของสารเคมีขึ้นอีก ทั้งนี้ หากประชาชนได้รับผลกระทบจากสารเคมีดังกล่าว ให้ติดต่อหน่วยบริการสาธารณสุขในพื้นที่

"ประชาชนที่อยู่โดยรอบ หรือได้สูดดมกลิ่นเข้าไป ถ้าไม่แน่ใจว่าจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายทั้งในระยะเบื้องต้น และระยะยาวอย่างไร ให้รีบไปตรวจร่างกาย ตรวจสุขภาพ ที่โรงพยาบาลหรือโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลที่อยู่ใกล้บ้าน ว่าได้รับผลกระทบอะไรบ้าง โดยทางสาธารณสุขจังหวัด ได้มอบหมายให้หน่วยงานด้านสาธารณสุขในพื้นที่ ทั้งอำเภอสามพราน และนครชัยศรี เพื่อเตรียมการช่วยเหลือประชาชนแล้ว ทั้งนี้ ประชาชนที่ได้รับผลกระทบสามารถแจ้งลงบันทึกประจำวันได้ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเรื่องสุขภาพ" นายสุรศักดิ์ กล่าว

สำหรับคนงานที่ทำงานในโรงงานขณะเกิดเหตุ มีจำนวนไม่มาก ทางบริษัทฯ ได้แจ้งให้คนงานที่ทำงานในกะดังกล่าวไปตรวจสุขภาพว่าได้รับผลกระทบอะไรบ้าง ซึ่งทางสาธารณสุขได้รับทราบและพร้อมที่จะเข้าไปดูแลกลุ่มคนงานแล้ว

ในส่วนของโรงเรียนในพื้นที่ ผลจากการหารือคือให้หยุดทำการเรียนการสอนวันนี้ 1 วัน และคาดว่าพรุ่งนี้จะกลับมาเปิดเรียนได้ตามปกติ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ