รัฐบาลชวนคนไทยโหลดแอป Thai consular รวมทุกความช่วยเหลือเมื่อเดินทางไปตปท.

ข่าวทั่วไป Sunday October 2, 2022 11:20 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

รัฐบาลชวนคนไทยโหลดแอป Thai consular รวมทุกความช่วยเหลือเมื่อเดินทางไปตปท.

น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิดที่เริ่มคลี่คลาย ทำให้ประเทศต่างๆ ผ่อนคลายมาตรการในการเข้าประเทศ ส่งผลให้ประชาชนเริ่มมีการเดินทางออกนอกประเทศ เพื่อติดต่อธุรกิจการศึกษาและการท่องเที่ยวนั้น รัฐบาลโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม มีความห่วงใยประชาชนเพื่ออำนวยความสะดวกและดูแลช่วยเหลือประชาชนที่เดินทางไปต่างประเทศให้ได้รับความปลอดภัยอย่างทั่วถึง โดยขอเชิญชวนให้โหลดแอปพลิเคชั่น Thai consular ก่อนหรือระหว่างเดินทางไปต่างประเทศ

น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า แอปพลิเคชั่น Thai consular เป็นแอปพลิเคชั่นที่ให้ข้อมูลด้านการบริการต่างๆ ของกรมการกงสุล เช่น 1. บริการด้านหนังสือเดินทาง 2. บริการออกเอกสารตรวจลงตรา (VISA) 3. บริการด้านสัญชาติและนิติกร 4. การคุ้มครองคนไทยในต่างประเทศ 5. ศูนย์ประสานการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร

ทั้งนี้ หากมีปัญหาต้องการความช่วยเหลือ แอปพลิเคชั่นดังกล่าวมีปุ่ม SOS ให้กดขอความช่วยเหลือได้ ไม่ว่าจะเป็นกรณีเจ็บป่วยร้ายแรง อุบัติเหตุร้ายแรง ภัยพิบัติ ก่อการร้าย เป็นต้น โดยสามารถแชทข้อความได้ตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมข่าวสารต่างประเทศที่น่าสนใจ

สำหรับขั้นตอนการใช้งาน เพียงโหลดแอปพลิเคชั่นจาก App Store หรือ google play ได้ที่ลิงค์นี้

iOS https://apple.co/3CspKPb

Android https://bit.ly/3SKpaBy

จากนั้นลงทะเบียนเข้าสู่ระบบก็สามารถใช้งานได้ในทันที

"แอปฯ นี้ถือเป็นความห่วงใยจากรัฐบาลไทย ที่จะดูแลและเคียงข้างพี่น้องประชาชนในทุกสถานการณ์ เพื่อความอบอุ่นใจ แม้อยู่ไกลบ้าน ทั้งนี้จะเห็นได้ว่าการพัฒนาแอปพลิเคชั่นต่างๆ รวมถึงเทคโนโลยีใหม่ๆ ของรัฐบาลที่ผ่านมา ก็เพื่อสอดรับกับนโยบายของนายกรัฐมนตรี ที่มีนโยบายเปลี่ยนไปสู่การเป็นรัฐบาลดิจิทัลให้เร็วขึ้น เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงง่าย และใช้สะดวก" น.ส.ทิพานัน กล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ