นายกฯ ชี้น้ำท่วมภาคอีสานเหตุไม่มีที่ระบายออก เร่งจัดงบฯ ทำระบบพร่องน้ำ

ข่าวทั่วไป Tuesday October 4, 2022 15:00 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ภาคอีสานว่า ปัญหาใหญ่คือแหล่งกักเก็บน้ำหลักมีปริมาณน้ำเต็มความจุ เขื่อนก็มีปัญหา การระบายน้ำตามช่องทางธรรมชาติก็มีปัญหา ทั้งแม่น้ำมูล แม่น้ำชี ซึ่งสิ่งสำคัญที่สุดคือทำให้น้ำเหล่านี้ลดระดับลงได้อย่างไร ซึ่งถ้าฝนไม่ตกก็จะเริ่มระบายออกไปเรื่อยๆ

ขณะนี้หลายเขื่อนมีปริมาณน้ำอยู่ในระดับที่เกินความจุอ่าง ประมาณ 90 ถึง 100% เกือบทุกอ่าง ผลดีก็คือหน้าแล้งเรามีน้ำใช้ แต่ผลเสียน้ำจะท่วม

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ปริมาณตามแหล่งน้ำเพิ่มขึ้นทุกที่ เพราะฝนยังไม่หยุดตก รวมถึงน้ำในที่สูงไหลลงไปในที่ต่ำทำให้ประสิทธิภาพในการระบายน้ำเส้นทางสายหลักแม่น้ำมูล แม่น้ำชี คูคลองต่างๆ ทุกอย่างมันเต็มไปหมด ฉะนั้นเมื่อไหร่ก็ตามที่ข้างล่างมันเริ่มทยอยออกในเขตเมืองก็จะลดลง ข้อสำคัญคือฝนอย่าตกมาเพิ่มอีก ซึ่งเราห้ามตรงนี้ยาก วันนี้เราก็ต้องติดตามการคาดการณ์สภาพอากาศล่วงหน้าของกรมอุตุนิยมวิทยา เราต้องฟังเขาเพื่อเตรียมความพร้อมไม่อย่างนั้นเราก็จะเผชิญน้ำท่วม ซึ่งรัฐบาลก็เตรียมความพร้อมในเรื่องของการดูแลช่วยเหลือเยียวยา รัฐบาลพยายามทำให้เร็วที่สุดทั้งบ้านเรือนเกษตรกร ชาวนาชาวไร่ พื้นที่เศรษฐกิจซึ่งได้รับผลกระทบจำนวนมาก นี่คือภัยธรรมชาติ เราต้องอยู่กับธรรมชาติให้ได้ด้วยความปลอดภัยและความร่วมมือกัน

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า วันนี้ก็ลงมาดูว่าลุ่มน้ำชี ลุ่มน้ำมูลมีปัญหาอะไรบ้าง และไปดูโครงการที่รัฐบาลอนุมัติตั้งแต่ปี 2565-2567 ซึ่งมีหลายโครงการพอสมควร จำนวนหลายพันล้านบาท บางโครงการอนุมัติไปแล้วแต่สร้างไม่ได้ติดปัญหาที่ต่างๆ ก็ต้องขอความร่วมมือประชาชนด้วยแล้วกัน มันจำเป็นต้องสร้าง ถ้าไม่สร้างก็ไม่สามารถระบายน้ำไปที่อื่นได้ ตรงนี้เรียกว่า ระบบพร่องน้ำหรือระบายน้ำหรือส่งน้ำให้ไปอยู่ในพื้นที่ที่ไม่มีปัญหา ซึ่งวันนี้ได้มีการทบทวนงบประมาณภาคอีสานในเขตนี้รวมๆ แล้วเกือบหมื่นล้านบาท โดยจะทยอยออกในปี 2565-2566 ซึ่งก็ต้องไปดูว่าอันไหนเร่งด่วนที่สามารถทำได้ก่อน โดยเฉพาะโครงการระยะสั้นในเวลาที่เรายังมีเหลืออยู่


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ