ครม. ถอนร่างพ.ร.บ.แรงงานสัมพันธ์ในรัฐวิสาหกิจ รอทบทวน-ฟังความเห็นทุกฝ่ายให้รอบด้าน

ข่าวทั่วไป Tuesday November 22, 2022 17:03 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ครม. ถอนร่างพ.ร.บ.แรงงานสัมพันธ์ในรัฐวิสาหกิจ รอทบทวน-ฟังความเห็นทุกฝ่ายให้รอบด้าน

น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบอนุมัติให้ถอนร่างพระราชบัญญัติแรงงานสัมพันธ์ในรัฐวิสาหกิจ พ.ศ. ... ออกจากการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร เพื่อความรอบคอบและให้เป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย ตามที่กระทรวงแรงงานเสนอ

ดังนั้น จึงขอนำร่างพระราชบัญญัติดังกล่าวกลับมาทบทวน และหารือกับผู้ที่เกี่ยวข้องในประเด็นต่างๆ โดยเฉพาะในประเด็นตามหนังสือคัดค้านร่างพระราชบัญญัติดังกล่าว ที่สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจที่สังกัดสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ จำนวน 35 แห่ง และหัวหน้าศูนย์ประสานงานสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ประจำจังหวัด จำนวน 53 จังหวัด ได้มีหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 3 พ.ย. 65

น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า เพื่อคำนึงถึงผลกระทบของลูกจ้างตามหนังสือคัดค้าน สภาพทางเศรษฐกิจ และสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 และการฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศจากวิกฤติโควิด-19 จึงเห็นชอบที่จะทบทวนบทบัญญัติต่างๆ ในร่างพระราชบัญญัตินี้

ทั้งนี้ เนื่องจากร่างพระราชบัญญัติฉบับนี้ ครม. มีมติเห็นชอบไปตั้งแต่วันที่ 29 ก.ย. 63 และต่อมาอีก 2 ปี คณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร ได้บรรจุระเบียบวาระเป็นเรื่องเร่งด่วน ให้เสนอร่างพระราชบัญญัติต่อสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวันที่ 12 ก.ย. 65 ที่ผ่านมา

ต่อมาในวันที่ 3 พ.ย. 65 ลูกจ้างโดยสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ 35 แห่งและศูนย์ประสานงานสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ประจำจังหวัด 53 จังหวัด ทำการคัดค้านร่างพระราชบัญญัตินี้ โดยอ้างว่ามีหลักการที่ส่งผลกระทบต่อลูกจ้างมากกว่ากฎหมายฉบับปัจจุบัน ขัดต่อหลักการตามรัฐธรรมนูญและหลักการสากล

"รัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดกว้างและรับฟังความคิดเห็นของประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มผู้ได้รับผลกระทบโดยตรงจากกฎหมาย ดังนั้น เพื่อคุ้มครองสิทธิและผลประโยชน์ของลูกจ้าง จึงจะนำร่างพระราชบัญญัติดังกล่าวกลับมาทบทวน และหารืออีกครั้ง" น.ส.ทิพานัน กล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ