ครั้งแรก! ศาลปกครองสั่งระงับ EIA คอนโดฯศุภาลัย เหตุบังแดด-บังลม

ข่าวทั่วไป Thursday December 29, 2022 10:25 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน เปิดเผยว่า ศาลปกครองกลางได้แจ้งคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้แก่ชาวบ้านย่านรัชดาภิเษก ซอย 66 ชุมชนประชานุกูล เขตบางซื่อ ที่ได้รับความเดือดร้อนเสียหาย อันเนื่องมาจากการก่อสร้างโครงการ "ศุภาลัย ลอฟท์" รัชดา-วงศ์สว่าง ของบมจ. ศุภาลัย (SPALI) ที่เข้ามาก่อสร้างคอนโดมิเนียมสูง และมีความยาวมากกว่า 303.5 เมตร ทำให้บังแดด-บังลมของชาวบ้านข้างเคียง โดยศาลฯ ชี้ว่า คณะกรรมการผู้ชำนาญการฯ เร่งรีบให้ความเห็นชอบรายงานอีไอเอ (EIA) ไป ทั้งที่ข้อมูลยังไม่สมบูรณ์

ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของศาลปกครอง ที่ให้ความสำคัญต่อการก่อสร้างตึกสูงที่มักบังแดด-บังลม ชาวบ้าน

คดีนี้ศาลปกครองกลางเห็นว่า หากปล่อยให้รายงาน EIA โครงการฯ ดังกล่าวมีผลใช้บังคับอยู่ เจ้าของโครงการฯ จะยังคงเดินหน้าก่อสร้างต่อไป จะทำให้เกิดความเสียหายอย่างร้ายแรงที่ยากแก่การเยียวยาแก้ไขในภายหลัง แม้ภายหลังศาลจะมีคำพิพากษาให้เพิกถอน EIA ตามคำฟ้อง แต่การรื้อถอนอาคารก็มิได้เป็นการเยียวยาแก้ไขความเดือดร้อนและเสียหายต่อผู้ฟ้องคดีได้ และการรื้อถอนอาคารต้องใช้ระยะเวลาพอสมควร ในระหว่างการรื้อถอนไม่เสร็จสิ้น ชาวบ้านก็ยังคงได้รับความเดือดร้อนเสียหายอยู่ต่อไป

ศาลปกครองกลาง จึงมีคำสั่งทุเลาการบังคับตามมติเห็นชอบ EIA โครงการ ศุภาลัย ลอฟท์ รัชดา-วงศ์สว่าง ของ SPALI ไว้เป็นการชั่วคราวก่อนการพิพากษา จนกว่าศาลจะมีคำสั่งเป็นอย่างอื่น โดยคำสั่งดังกล่าวให้มีผลทันทีที่คู่กรณีได้รับแจ้งคำสั่ง

คดีนี้ สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน และชาวบ้านรัชดาภิเษก ซอย 64, 66, 68 ชุมชนประชานุกูล เขตบางซื่อ ได้ร่วมกันยื่นฟ้องคณะกรรมการผู้ชำนาญการพิจารณารายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมด้านอาคาร การจัดสรรที่ดินและบริการชุมชน กรุงเทพมหานคร (คชก. กทม.) ต่อศาลปกครองกลางเมื่อวันที่ 15 พ.ย.64 เพื่อขอให้ศาลสั่งเพิกถอนรายงาน EIA โครงการฯ ดังกล่าวที่ คชก.กทม.ให้ความเห็นชอบไปโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย และต่อมา ศาลฯ ได้เรียกให้ SPALI เข้ามาในคดีในฐานะผู้ร้องสอดแล้วด้วย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ