พร้อมรับทัวร์จีน นายกฯ กำชับทุกภาคส่วนวางมาตรการที่เหมาะสม

ข่าวทั่วไป Sunday January 1, 2023 09:35 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม มีข้อสั่งการกำชับให้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาและกระทรวงสาธารณสุข ร่วมกันพิจารณาเตรียมความพร้อมรับนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศที่จะเพิ่มขึ้นในปี 2566 ด้วยมาตรการที่เหมาะสม โดยให้คำนึงถึงความปลอดภัยด้านสุขภาพตามมาตรการโควิด-19 ด้วย

"นายกรัฐมนตรีได้กำชับให้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข กำหนดมาตรการสำหรับนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศที่จะเดินทางเข้ามาประเทศไทย ซึ่งคาดว่าจะมีมากยิ่งขึ้นโดยจะต้องให้ความสำคัญกับความปลอดภัยด้านสุขภาพ ขณะเดียวกันให้เตรียมพร้อมมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 เน้นดูแลความปลอดภัยด้านสุขภาพให้กับคนไทย" นายอนุชา กล่าว

นอกจากนี้ยังกำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องติดตามข้อมูล รายละเอียด และความคืบหน้าของมาตรการที่จะมีการประกาศจากประเทศต่างๆ อย่างใกล้ชิด เพื่อการเตรียมการในส่วนที่เกี่ยวข้องให้สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ทันที ทั้งนี้จากกรณีที่ทางการจีนประกาศเปิดประเทศ และนักท่องเที่ยวชาวจีนสามารถเดินทางออกนอกประเทศได้อย่างเต็มที่ ภาคเอกชนไทยคาดการณ์ว่าในช่วง 3 เดือนแรกของปี 2566 จะมีนักท่องเที่ยวชาวจีนประมาณ 300,000 คน ซึ่งจะส่งผลให้ ททท.มีการปรับเป้าหมายนักท่องเที่ยวต่างประเทศ จากเดิม 20 ล้านคนเป็น 25 ล้านคนต่อปี

นายอนุชา กล่าวว่า หลังจากที่ประเทศไทยเปิดรับการเดินทางเข้าประเทศ ทำให้ภาคการท่องเที่ยวของไทยค่อยๆ ฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง ซึ่งนายกรัฐมนตรีย้ำนโยบายให้เดินหน้ากิจกรรมทางเศรษฐกิจ ควบคู่ไปกับมาตรการด้านสาธารณสุขที่รัดกุม เพื่อให้ประชาชนในหลากหลายสาขาอาชีพ มีงานทำ มีรายได้ โดยไม่ขัดต่อสถานการณ์การควบคุมโรคโควิด-19 ของทั่วโลก พร้อมกำชับให้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, กระทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย เตรียมความพร้อมรับนักท่องเที่ยวต่างประเทศจากทั่วโลกที่จะเดินทางเข้าประเทศไทยเพิ่มมากขึ้นในปี 2566 นี้ ให้เกิดความปลอดภัยอย่างเต็มที่ภายใต้มาตรการทางสาธารณสุข รวมทั้งภาครัฐและภาคเอกชนต้องมีการส่งเสริม สนับสนุนให้คนไทยทุกคนร่วมเป็นเจ้าบ้านที่ดี เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติให้เดินทางเข้ามา


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ