เซียนพนันลุ้น! กมธ.ชงสภาฯ 12 ม.ค. เปิดกาสิโนถูกกม.ในไทย

ข่าวทั่วไป Wednesday January 11, 2023 15:17 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในวันที่ 12 ม.ค. จะมีการพิจารณาศึกษาการสร้างสถานบันเทิงแบบครบวงจร (Entertainment Complex) ที่จะมีบ่อนกาสิโนถูกกฎหมายรวมอยู่ด้วย เพื่อหารายได้จากการท่องเที่ยวเข้าประเทศไทย ในช่วงวิกฤติเศรษฐกิจจากสถานการณ์เชื้อโควิด-19 ตามที่สภาผู้แทนราษฎร ได้ตั้งคณะวิสามัญพิจารณาศึกษาการเปิดสถานบันเทิงแบบครบวงจร การจัดเก็บรายได้ และภาษีจากธุรกิจกาสิโนถูกกฎหมาย ตั้งแต่ปลายปี 2564

ขณะนี้ กมธ.ได้รวบรวมศึกษาข้อมูลเสร็จเรียบร้อยแล้ว ซึ่งมีข้อเสนอให้ก่อสร้างสถานบันเทิงแบบครบวงจรในประเทศไทย โดยมีบ่อนกาสิโนถูกกฎหมายรวมอยู่ด้วย หากสภาฯ ให้ความเห็นชอบจะส่งเรื่องให้รัฐบาลพิจารณาต่อไป

โดยในรายงานของ กมธ.ได้สนับสนุนการตั้งสถานบันเทิงแบบครบวงจร ที่จะมีทั้งโรงแรม 5 ดาว ห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ สถานเสริมความงาม สปา สวนสนุก สวนสัตว์ สนามกีฬาในร่ม และกลางแจ้ง เช่น โบว์ลิ่ง สนุกเกอร์ สนามมวย สนามแข่งรถ โดยมีบ่อนกาสิโนถูกกฎหมายอยู่ในพื้นที่ 5% ของสถานบันเทิงแบบครบวงจร โดยมีการตั้งคณะกรรมการบริหารจัดการสถานบันเทิงแบบครบวงจร ควบคุม และกำกับการจัดตั้งกาสิโน มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน การลงทุนก่อสร้าง ควรมีขนาดใหญ่กว่าประเทศสิงคโปร์ ให้เป็นการลงทุนร่วมมือกันระหว่างภาครัฐและเอกชน ยึดถือแนวทางการบริหารจัดการแบบเขตบริหารพิเศษมาเก๊า และประเทศสิงคโปร์ พร้อมเสนอสถานที่ก่อสร้างไว้ 3 พื้นที่ ได้แก่

1. กทม. และเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ในรัศมีไม่เกิน 100 กิโลเมตร จากสนามบินดอนเมือง สุวรรณภูมิ อู่ตะเภา

2. จังหวัดท่องเที่ยวหลัก 22 จังหวัด

3. จังหวัดชายแดนที่มีพื้นที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง หากเป็นภาคใต้ ควรสร้างที่ จ.ภูเก็ต พังงา กระบี่ ภาคเหนือ เช่น จ.เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เช่น จ.อุดรธานี ขอนแก่น อุบลราชธานี หนองคาย

พร้อมกันนี้ กมธ.ได้ทำโพลสำรวจความคิดเห็นประชาชน โดยวิทยาลัยการเมือง การปกครอง มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา พบว่า ประชาชน 80.67% สนับสนุนให้เปิดสถานบันเทิงแบบครบวงจรในประเทศไทย และ 36.38% สนับสนุนให้มีกาสิโนถูกกฎหมายในประเทศไทย โดย 56.13% เห็นว่ากทม. และจังหวัด EEC เป็นพื้นที่เหมาะสมที่สุดในการสร้างสถานบันเทิงครบวงจร ในส่วนบ่อนกาสิโนถูกกฎหมาย

กมธ. ยังเสนอให้มีการพนันทั้งในรูปแบบออฟไลน์ และออนไลน์ โดยในรูปแบบการพนันออนไลน์ เสนอให้มีการพนันกีฬาออนไลน์ 8 รูปแบบ ได้แก่

1. กาสิโนออนไลน์ที่เป็นเกมพนันรูปแบบต่างๆ

2. การพนันที่ใช้การขึ้น-ลงของตลาดหุ้น สกุลเงิน

3. พนันกีฬาออนไลน์ เช่น กีฬาสากล กีฬาพื้นบ้าน แข่งม้า

4. การพนันอิงเหตุการณ์จริง เช่น ผลการเลือกตั้ง

5. บิงโกออนไลน์

6. การเสี่ยงโชคออนไลน์ ผลการออกรางวัลสลากกินแบ่ง ทั้งของไทยและต่างประเทศ

7. เว็บไซต์เกมที่ต้องใช้ทักษะ เช่น เกมต่อสู้ออนไลน์ E-Sport

8. เว็บไซต์เพื่อการฝึกฝน เช่น เกมบาคาร่า เกมม้าแข่งที่ใช้เหรียญของเกม (Token) แทงพนัน อาจต้องเติมเงินหรือให้ฟรี เมื่อมีความชำนาญจึงไปเล่นกาสิโนออนไลน์ต่อไป

รายงานข่าวระบุว่า แนวทางการจัดตั้งกาสิโนถูกกฎหมายนั้น กมธ.เสนอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดทำร่างพ.ร.บ.อนุญาตให้การพนัน ออนไลน์หรือธุรกิจ Gaming ดำเนินการได้โดยชอบด้วยกฎหมาย และให้กระทรวงมหาดไทยแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.การพนัน พ.ศ. 2478 บังคับใช้ครอบคลุมถึงการควบคุมพนันออนไลน์ และวางบทกำหนดโทษที่เหมาะสม ตลอดจนกำหนดอัตราการจัดเก็บรายได้และภาษี

ส่วนเงื่อนไขการเข้าไปใช้บริการกาสิโนถูกกฎหมายนั้น จะเปิดให้ทั้งชาวไทย และช่าวต่างประเทศ เข้าใช้บริการได้ แต่ถ้าเป็นคนไทยต้องแสดงบัตรประชาชน และมีอายุ 21 ปีขึ้นไป ต้องแสดงสถานะการเงินย้อนหลัง 6 เดือน มีเงินหมุนเวียนในบัญชีไม่ต่ำกว่า 5 แสนบาท และจะต้องเสียค่าธรรมเนียมการเข้าไปใช้บริการ ตลอดจนต้องนำเงินที่เล่นได้จากกาสิโนถูกกฎหมาย ไปคำนวณเป็นรายได้ เพื่อยื่นเสียภาษีประจำปีด้วย

นายพิเชษฐ เชื้อเมืองพาน ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธาน กมธ.วิสามัญพิจารณาการเปิดสถานบันเทิงแบบครบวงจร กล่าวว่า ในวันที่ 12 ม.ค.นี้ สภาฯ จะพิจารณารายงานการเปิดสถานบันเทิงแบบครบวงจร ตามที่ กมธ.เสนอให้ตั้งกาสิโนถูกกฎหมายในรูปแบบ Entertainment Complex ควรสร้างให้ใหญ่เทียบเท่าสิงคโปร์ หารายได้จากการท่องเที่ยวเข้าประเทศช่วงวิกฤติเศรษฐกิจ มีแนวทางควบคุมคนเข้าไปเล่นเข้มงวด โดยเฉพาะคนไทย ต้องมีอายุ 20 ปีขึ้นไป ต้องมีเงินหมุนเวียนในบัญชีไม่ต่ำกว่า 5 แสนบาท รวมถึงมีกองทุนเยียวยากรณีคนเสพติดการพนันจนครอบครัวเดือดร้อน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ