รวบเจ้าแม่บัญชีม้า รับจ้างแก๊งคอลเซ็นเตอร์ทุนจีน

ข่าวทั่วไป Thursday February 16, 2023 11:46 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผู้บังคับการสืบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล (ผบก.สส.บช.น.) ในฐานะหัวหน้าชุด PCT ชุดปฏิบัติการที่ 5 จับกุม น.ส.ดวงกมล บุ้งทอง อายุ 37 ปี ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับ โดยกล่าวหาว่าฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่นหรือแก๊งคอลเซ็นเตอร์

จากการสอบสวนพบว่าน.ส.ดวงกมล เป็นเจ้าแม่เปิดบัญชีม้าให้กับบอสชาวจีน หัวหน้าแก็งค์คอลเซ็นเตอร์ มูลค่าความเสียหาย 3 ล้านบาท

พล.ต.ต.ธีรเดช กล่าวว่า จากปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์ระบาด ทำให้ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) มือปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ได้วางแนวทางป้องกันและปราบปรามในทุกมิติ ซึ่งต่อมาได้สืบสวนกลุ่มแก๊งคอลเซ็นเตอร์รูปแบบ "หลอกให้หลงรักและลงทุนเหรียญดิจิทัล" โดยเป็นการสร้างโปรไฟล์เป็นหนุ่มเกาหลี อายุรุ่นราวคราวเดียวกันมาตีสนิท โดยพูดคุยกันเป็นภาษาอังกฤษ เมื่อพูดคุยก็รู้ว่าคนร้ายเป็นคนที่สื่อสารภาษาอังกฤษได้จริงๆ ทำให้เกิดความเชื่อใจ

ต่อมาคนร้ายจึงชักชวนลงทุนเทรดสกุลเงินดิจิทัลคริปโทเคอร์เรนซี ซึ่งผู้เสียหายก็มีความรู้ด้านสกุลเงินดิจิทัลคริปโทเคอร์เรนซีอยู่บ้างจึงหลงกลคนร้ายลงทุนเทรดผ่าน MetaTrader 5 และในเว็บไซต์ www.bithumbgjcoltd.com ก็สามารถถอนออกได้จริง จึงหลงกลอุบายของคนร้ายทำให้ใช้เงินลงทุนมากขึ้น โดยมีการโอนเงินไปให้กับคนร้ายที่ใช้บัญชีธนาคารชื่อ น.ส.ดวงกมล ซึ่งมีผู้เสียหายไม่ต่ำกว่า 20 ราย

ทั้งนี้ได้มีการออกหมายจับ น.ส.ดวงกมล 3 หมาย คือ หมายจับศาลอาญา ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงโดยการแสดงตนเป็นบุคคลอื่น, หมายจับศาลแขวงนครปฐม ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกง และ หมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้ ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น, ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ ที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน

ต่อมาวันที่ 15 ก.พ.66 ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจลงพื้นที่สืบสวนจนทราบว่า น.ส.ดวงกมล กบดานอยู่ในบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี และมีพฤติกรรมพบปะกับ "บอสชาวจีน" ที่โรงแรมชื่อดังในพื้นที่พัทยาบ่อยครั้ง จึงได้นำกำลังเข้าจับกุม น.ส.ดวงกมล ได้ที่บริเวณหน้าบ้านเลขที่ 415/17 หมู่ 9 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี

ในชั้นจับกุม น.ส.ดวงกมล ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา โดยให้การว่า ไม่มีงานทำและติดการพนันออนไลน์ประเภทปั่นสล็อต โดยเล่นในเว็บไซต์ และมีเพื่อนที่รู้จักทางเฟซบุ๊กคนหนึ่งชักชวนให้เปิดบัญชีม้า ซึ่งตนต้องการใช้เงินจึงยอมทำทั้งที่รู้ว่าผิดกฎหมาย โดยจะมีคนพาไปที่ธนาคารและให้ตนเข้าไปเปิดบัญชีคนเดียว เมื่อเสร็จแล้วก็จะส่งมอบสมุดบัญชีและบัตรให้ จากนั้นก็จะซื้อซิมเปิดเบอร์โทรศัพท์ให้ จากนั้นจะไปพบกับบอสชาวจีนที่โรงแรมแห่งหนึ่งในพัทยา เพื่อทำการยืนยันตัวตนในแอปพลิเคชั่นธนาคารให้กับบอสชาวจีนคนนั้น หลังเสร็จแล้วจะได้ค่าเปิดบัญชีละ 1,500 บาท โดยผู้ที่ให้เปิดบัญชีอ้างว่าจะนำบัญชีไปใช้หมุนเวียนเว็บพนัน ตนไม่ทราบว่าจะถูกนำไปใช้หลอกลวงมากขนาดนี้ โดยยอมรับว่าเปิดบัญชีให้กับคนนี้ไปหลายบัญชีแล้ว หลังจับกุมเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัว น.ส.ดวงกมล ส่งพนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ