ภัยร้ายใกล้ตัว! สธ.เตือนอันตรายจากละอองไอของบุหรี่ไฟฟ้า

ข่าวทั่วไป Wednesday March 1, 2023 16:55 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ภัยร้ายใกล้ตัว! สธ.เตือนอันตรายจากละอองไอของบุหรี่ไฟฟ้า

กรมควบคุมโรค เตือนบุหรี่ไฟฟ้ามีสารเคมีที่อันตรายหลายชนิด และละอองไอจากการสูบบุหรี่ไฟฟ้า เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ทั้งผู้สูบและคนรอบข้าง หากสูดดมควันเข้าไปอย่างต่อเนื่อง อาจป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ และระบบประสาทได้

นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า กรณีที่มีการแชร์ข้อมูลในสังคมออนไลน์ ถึงอันตรายจากละอองไอของบุหรี่ไฟฟ้าที่มีปริมาณสารพิษน้อยกว่าควันจากบุหรี่ เพราะไม่มีการเผาไหม้ เป็นข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง จึงขอเตือนประชาชนอย่าได้หลงเชื่อกับข้อมูลดังกล่าว

ข้อมูลจากรายงานวิจัยของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐอเมริกา และงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง ระบุว่า ละอองไอของบุหรี่ไฟฟ้ามีสารเคมีที่อันตรายหลายชนิด ได้แก่ นิโคติน โพรพิลีน ไกลคอล สารแต่งกลิ่น สารก่อมะเร็ง โลหะหนัก เช่น อะลูมิเนียม ตะกั่ว ปรอท สังกะสี คาร์บอนิล (Carbonyls) อิพอกไซด์ (Epoxides) โพลิไซคลิกอะโรมาติกไฮดรอกซีคาร์บอน (Policyclic aromatichydroxycarbons : PAHs) รวมถึงยาฆ่าแมลงและสารเคมีอื่นๆ

ดังนั้น ผู้สูบ รวมถึงคนรอบข้างที่ได้สัมผัส หรือสูดดมละอองไอจากบุหรี่ไฟฟ้า จึงมีความเสี่ยงต่อสุขภาพ เช่น เสี่ยงต่อการเกิดโรคเหงือกอักเสบ โรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ระบบประสาทส่วนกลาง ดวงตา และผิวหนัง เป็นต้น

กรมควบคุมโรค ขอเตือนไปยังประชาชนทั้งที่เป็นผู้สูบ และผู้ที่มีบุคคลข้างเคียง หรือในครอบครัวสูบบุหรี่ไฟฟ้า อย่าตกเป็นเหยื่อสิ่งเสพติดรูปแบบใหม่นี้ เพราะนอกจากบุหรี่ไฟฟ้าจะมีอันตรายต่อร่างกายแล้ว บุหรี่ไฟฟ้ายังเป็นสิ่งเย้ายวนที่จะทำให้เยาวชนที่หันมาลองสูบ และส่วนใหญ่เมื่อลองสูบแล้ว จะติดบุหรี่ไปตลอดชีวิต


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ