ช่องทางคืนชีพ หากถูกตัดคะแนนใบขับขี่หมดจนเหลือ 0 แต้ม

ข่าวทั่วไป Monday March 6, 2023 10:56 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ช่องทางคืนชีพ หากถูกตัดคะแนนใบขับขี่หมดจนเหลือ 0 แต้ม

น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามนโยบายรัฐบาลที่มุ่งสร้างวินัยจราจร เพื่อลดปัญหาอุบัติเหตุบนท้องถนน กรมการขนส่งทางบกและสำนักงานตำรวจแห่งชาติจึงได้บูรณาการข้อมูลการทำผิดกฎหมายจราจร ซึ่งหากทำผิดจะถูกตัดคะแนนขับขี่ตามที่กฎหมายกำหนด จากคะแนนที่แต่ละคนมี 12 คะแนน กรณีเมาแล้วขับหรือแข่งรถในทางถูกตัด 4 คะแนน ขับรถย้อนศรหรือฝ่าไฟแดงถูกตัด 2 คะแนน เมื่อถูกตัดคะแนนจนเหลือ 0 คะแนนจะถูกสั่งพักใช้ใบอนุญาตขับขี่ หรือห้ามขับรถทุกประเภทเป็นเวลา 90 วัน โดยมีหนังสือแจ้งคำสั่ง หากฝ่าฝืนขับรถในขณะถูกสั่งพักใช้ใบอนุญาตขับขี่จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยผู้ขับขี่สามารถตรวจสอบคะแนนใบขับขี่ได้ที่เว็บไซต์ e-Ticket PTM https://ptm.police.go.th/eTicket/ และแอปพลิเคชั่น "ขับดี"

ส่วนคะแนนใบขับขี่ที่ถูกตัด หากเหลือน้อยกว่า 6 คะแนน ผู้ขับขี่สามารถขอคะแนนคืนได้ด้วยการเข้ารับการฝึกอบรม ซึ่งเปิดให้บริการปีละ 2 ครั้งเท่านั้นที่สำนักงานขนส่งทั่วประเทศ โดยมีขั้นตอนดังนี้

1.จองคิว เลือกวัน เวลา สถานที่ผ่านออนไลน์ที่ เว็บไซต์ https://gecc.dlt.go.th/login หรือแอปพลิเคชั่น DLT Smart Queue

2.เข้ารับการอบรม โดยมีหลักสูตรการอบรมและค่าใช้จ่าย ดังนี้

  • อบรมครั้งที่ 1 มีหลักสูตร คือ 1.คืนไม่เกิน 12 คะแนน อบรม 4 ชั่วโมง 300 บาท 2.คืนไม่เกิน 9 คะแนน อบรม 3 ชั่วโมง 250 บาท และ 3.คืนไม่เกิน 6 คะแนน อบรม 2 ชั่วโมง 200 บาท
  • อบรมครั้งที่ 2 มีหลักสูตร คือ 1.คืนกลับมาเป็น 6 คะแนน อบรม 3 ชั่วโมง 250 บาท และ 2.คืนกลับมาเป็น 12 คะแนน อบรม 4 ชั่วโมง 300 บาท (กรณีถูกสั่งพักใช้ใบขับขี่ เหลือ 0 คะแนน )

3.เข้ารับการทดสอบ โดยต้องได้คะแนนไม่น้อยกว่า 60% จึงจะถือว่าผ่านการอบรมและทดสอบ หากทดสอบไม่ผ่าน สามารถสอบเป็นครั้งที่ 2 ได้ในวันเดียวกัน และหากยังสอบไม่ผ่านอีก เจ้าหน้าที่จะออกใบนัดให้มาทดสอบ ครั้งที่ 3 ภายใน 7 วัน นับจากวันที่สอบครั้งแรกไม่ผ่าน

"เมื่อผ่านการทดสอบแล้ว กรมการขนส่งทางบกจะแจ้งผลผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติคืนคะแนนให้ต่อไปสอบถามเพิ่มเติมที่ สายด่วนกรมการขนส่งทางบก โทร.1584" น.ส.รัชดา กล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ