เที่ยวฟรี! อุทยานแห่งชาติเปิดให้คนไทยเข้าฟรี 14 เม.ย. วันครอบครัว

ข่าวทั่วไป Friday April 14, 2023 09:35 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เที่ยวฟรี! อุทยานแห่งชาติเปิดให้คนไทยเข้าฟรี 14 เม.ย. วันครอบครัว

นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่า เนื่องในวันที่ 14 เมษายน ซึ่งตรงกับวันครอบครัว ทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ยกเว้นค่าบริการเข้าอุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าและเขตห้ามล่าสัตว์ป่า ทั่วประเทศ สำหรับบุคคลชาวไทยและยานพาหนะ เนื่องในวันครอบครัว 14 เมษายน 2566 เพื่อเป็นการปลูกจิตสำนึกและตระหนักถึงความสำคัญของการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และส่งเสริมความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัว

รัฐบาลจึงขอเชิญชวนประชาชนไทย ท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ ณ อุทยานแห่งชาติในพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศ ในโอกาสวันครอบครัว และเป็นวันหยุดในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เพื่อเป็นการสานสัมพันธ์ในครอบครัว ส่งเสริมการท่องเที่ยวและศึกษาธรรมชาติไปพร้อมกัน

นายอนุชา กล่าวว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์ของทุกปี เป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ นิยมเข้ามาใช้บริการท่องเที่ยวเยี่ยมชมและศึกษาธรรมชาติภายในอุทยานแห่งชาติเป็นจำนวนมาก โดยกรมอุทยานแห่งชาติฯ มีศูนย์ปฏิบัติการบริการและช่วยเหลือนักท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติช่วงเทศกาลสงกรานต์ ที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ตามท้องที่ และสาขา ที่ครอบคลุมอยู่ทั่วประเทศ มีเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้การช่วยเหลือนักท่องเที่ยว รวมทั้งภายในอุทยานแห่งชาติทุกแห่ง มีจุดบริการอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว มีเจ้าหน้าที่และอุปกรณ์พร้อมปฏิบัติหน้าที่หากเกิดเหตุฉุกเฉิน ดูแลการทำกิจกรรมนันทนาการต่าง ๆ ของนักท่องเที่ยว เพื่ออำนวยความสะดวกและความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวอย่างเต็มที่ โดยขอให้ประชาชนปฏิบัติตามข้อแนะนำของเจ้าหน้าที่ระหว่างท่องเที่ยว เพื่อความปลอดภัยในการท่องเที่ยวด้วย

"นายกรัฐมนตรี ย้ำให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวทั่วประเทศ เตรียมความพร้อมดูแลความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ปี 2566 อย่างเต็มที่ ทั้งนี้ ในการท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานฯ แนะนำให้นักท่องเที่ยววางแผนการท่องเที่ยวก่อนการเดินทางไปท่องเที่ยว เพราะอุทยานแห่งชาติบางแห่งที่ได้รับความนิยม อาจมีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก" นายอนุชา ระบุ

ทั้งนี้ จากข้อมูลการท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติ ในช่วงวันหยุดเทศกาลปีใหม่ 2566 ของกรมอุทยานแห่งชาติฯ ปรากฏสถิตินักท่องเที่ยวเข้าท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติ ระหว่าง 30 ธันวาคม 2565-2 มกราคม 2566 รวม 554,345 คน เงินรายได้สะสมรวม 17,705,415 บาท โดยอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จ.นครราชสีมา ครองแชมป์จำนวนนักท่องเที่ยวมากที่สุด 18,132 คน

ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวสามารถตรวจสอบข้อมูลการท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติต่าง ๆ ได้ที่เว็บไซต์สำนักอุทยานแห่งชาติ https://portal.dnp.go.th/p/nationalpark เพจเฟซบุ๊ก สำนักอุทยานแห่งชาติ - National Parks of Thailand หรือ เพจเฟซบุ๊กของอุทยานแห่งชาติและวนอุทยานต่าง ๆ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ