"ศรีสุวรรณ" ร้องผู้ตรวจการแผ่นดินสอบภาครัฐเอื้อเอกชนทำค่าไฟแพง

ข่าวทั่วไป Thursday April 20, 2023 18:20 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน เดินทางมายื่นคำร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อขอให้สอบข้อเท็จจริง กรณีประชาชนทั้งประเทศกำลังเดือดร้อนอย่างมาก อันเนื่องมาจากต้องจ่ายค่าไฟฟ้าในราคาที่แพงในขณะนี้ ซึ่งมีสาเหตุมาจากการขึ้นค่าเอฟที (Ft) อย่างต่อเนื่องจากการสำรองไฟฟ้าจนล้นประเทศ และยังมีการจัดซื้อไฟฟ้าเพิ่มจากเอกชนอีกเกือบ 5 พันเมกกะวัตต์ เป็นการเอื้อประโยชน์ให้กลุ่มทุนพลังงานหรือไม่

ทั้งนี้ สืบเนื่องมาจากคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ได้ประกาศขึ้นค่าเอฟที (Ft) อย่างต่อเนื่อง และในรอบใหม่ในเดือน พ.ค.-ส.ค.66 ในราคา 4.77 บาท/หน่วยทั่วประเทศ เพิ่มขึ้นจากเดิมอีก 98.27 สตางค์/หน่วย ทำให้ประชาชนทุกครัวเรือนทั่วประเทศเดือดร้อนกันอย่างถ้วนหน้า เพราะการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ต้องหาเงินไปใช้หนี้ให้กับเจ้าของโรงไฟฟ้านับแสนล้านบาท และไม่มีทีท่าว่าจะลดลงแต่อย่างใด แม้ก่อนหน้านี้ จะอ้างว่าต้องขึ้นราคา เพราะมีการซ่อมบำรุงท่อก๊าซจากพม่าและก๊าชจากอ่าวไทย มีการเปลี่ยนมือผู้รับสัมปทานมาเป็น บมจ.ปตท. (PTT) แต่เมื่อเหตุการณ์กลับเป็นปกติแล้ว ก็ไม่ได้ทำให้ราคาค่าไฟฟ้าลดลงได้แต่อย่างใด

นอกจากนั้น หน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง อาทิ คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน(กกพ.) สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) ฯลฯ ทำให้ประเทศไทยมีกำลังการผลิตไฟฟ้ามากถึงกว่า 51,048 เมกกะวัตต์ ขณะที่มีการใช้ไฟฟ้าสูงสุดทั้งประเทศเมื่อปี 2565 มีเพียง 30,936.5 เมกกะวัตต์เท่านั้น ทำให้มีพลังงานไฟฟ้าสำรองล้นประเทศ หรือมากกว่า 60% เกินไปกว่ามาตรฐานสากลที่กำหนดไว้ 10-15% ซึ่งค่าไฟฟ้าสำรองเหล่านั้น จะถูกผลักภาระมาให้ทุกครัวเรือนรับผิดชอบในค่า Ft ที่ส่วนใหญ่รับซื้อมาจากภาคเอกชน จนสร้างความร่ำรวยเป็นเศรษฐีระดับประเทศกันถ้วนหน้า แถมขณะนี้ยังเปิดรับซื้อเพิ่มอีกเกือบ 5 พ้นเมกะวัตต์อีกด้วย

อีกทั้งปรากฎว่ามีการเรียกเก็บค่าบริการรายเดือนต่อผู้ใช้ไฟฟ้าทุกหลังคาเรือนในอัตราที่แตกต่างกัน เช่น ที่จังหวัดพิษณุโลกเก็บ 33.29 บาท/เดือน แต่ที่ปทุมธานีเก็บเพียง 24.62 บาท/เดือน รวมทั้งค่า Ft ก็เก็บไม่เท่ากัน เช่น ที่พิษณุโลกเก็บ 1.5492 บาท/หน่วย แต่ที่ปทุมธานีเก็บ 0.9343 บาท/หน่วย ชี้ให้เห็นถึงการลักลั่น เลือกปฏิบัติ และสร้างความไม่เป็นธรรมกับผู้ใช้ไฟฟ้าของหน่วยงานรัฐโดยชัดเจน

ดังนั้นสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน จึงต้องมาร้องเรียนต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อจอให้ตรวจสอบหาข้อเท็จจริง เพื่อจี้ให้หน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง ระงับหรือยุติปัญหาค่าไฟฟ้าที่ราคาแพง การขึ้นค่าเอฟที (Ft) การปล่อยให้มีไฟฟ้าล้นประเทศ การงดซื้อไฟฟ้าเพิ่ม และหยุดผลักภาระมาให้ประชาชนต้องร่วมรับผิดชอบโดยเร็ว


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ