หลักฐานชี้ชัด 8 นายตำรวจใหญ่คนสนิท "บิ๊กโจ๊ก" เอี่ยวเว็บพนันออนไลน์-รับผลประโยชน์

ข่าวทั่วไป Monday September 25, 2023 12:34 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

หลักฐานชี้ชัด 8 นายตำรวจใหญ่คนสนิท

พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผู้บัญชาการสำนักงานกฎหมายและคดี เปิดเผยถึงกรณีที่ได้มีการระดมกำลังกวาดล้างเครือข่ายแก๊งพนันออนไลน์รวม 30 จุดใน 6 จังหวัดทั่วประเทศว่า การเข้าตรวจค้นครั้งนี้เป็นไปตามกระบวนการหลังขยายผลเว็บพนันออนไลน์เบ็ตฟลิกซ์รอยัลดอทคอม และเว็บพนันอื่นๆ รวม 12 เว็บไซต์ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ PCT สำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ได้จับกุมผู้ต้องหา 3 รายเมื่อเดือน ก.ค.66 ที่ผ่านมาก่อนขยายผลผู้ที่เกี่ยวข้องจนมีการออกหมายจับผู้เกี่ยวข้องเพิ่มเติมอีก 23 คน ในจำนวนนี้เป็นตำรวจ 8 นาย

หลักฐานชี้ชัด 8 นายตำรวจใหญ่คนสนิท

จากการพฤติการณ์พบว่าขบวนการนี้แบ่งหน้าที่กันทำชัดเจนเป็น 4 กลุ่มความผิด 1.บริหารจัดการเว็บพนันออนไลน์ 2.จัดหาบัญชีม้า 3.จัดการธุรกรรมการเงินและบัญชี และ 4.ผู้ได้รับผลประโยชน์จากบัญชีม้าดังกล่าว

เจ้าหน้าที่ตำรวจได้สืบสวนจากหลักฐานบ่งชี้ชัดเจนว่า 8 นายตำรวจนั้น บางนายมีพฤติการณ์ลักษณะเป็นผู้บริหารเว็บไซต์พนันออนไลน์หรือเสมือนเป็นเจ้าของ และบางนายก็มีผลประโยชน์เชื่อมโยงในแต่ละกลุ่ม อีกทั้งบางคนมีหลายพฤติการณ์ โดยพบว่าได้กระทำผิดมานานกว่า 2 เดือนแล้ว ส่วนจะมีจำนวนเงินหมุนเวียนเชื่อมโยงกับตำรวจเท่าใดนั้นยังไม่สามารถเปิดเผยได้ แต่ยืนยันว่ามีตำรวจยศพลตำรวจตรีถึงพันตำรวจเอกเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง

พล.ต.ท.ไตรรงค์ กล่าวว่า การเข้าตรวจค้นหลายจุดช่วงเช้าวันนี้ รวมถึงบ้านพักของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นการตรวจค้นเพื่อจับกุมบุคคลตามหมายจับ หลังสืบสวนพบว่าบุคคลดังกล่าวพักอาศัยที่บ้านหลังนี้ โดยไม่ทราบว่ามีนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่อยู่ที่บ้านหลังดังกล่าวด้วย เพราะชื่อตามทะเบียนบ้านเป็นของบุคคลอื่น พร้อมยืนยันไม่ได้เป็นการกลั่นแกล้ง ขณะนี้สามารถจับกุมได้ 15 คน และในจำนวนนี้เป็นตำรวจอย่างน้อย 1 คน และจะทยอยนำตัวผู้ที่เกี่ยวข้องมาสอบปากคำที่ บก.น.5

ส่วนจะเชื่อมโยงกับรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติหรือไม่นั้น ณ ขณะนี้ยังไม่พบ แต่ก็ต้องมีการขยายผลตรวจสอบอย่างละเอียด เพราะนอกเหนือจากหลักฐานที่นำมาใช้ขอศาลออกหมายจับผู้ต้องหาไปก่อนหน้านี้ ตำรวจยังมีพยานหลักฐานให้เชื่อได้ว่าบ้านหลังดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดด้วย

ขณะที่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. กล่าวภายหลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นบ้านทั้ง 5 หลังหลังสโมสรตำรวจ ซอยวิภาวดีรังสิต 60 ว่า การนำหมายค้นมาค้นบ้านพักของตนเองไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย ส่วนลูกน้องที่ถูกออกหมายก็ต้องไปต่อสู้คดีกันเอง เพราะยืนยันว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน และแก็งคอลเซ็นเตอร์ตามที่กล่าวอ้าง แต่เกี่ยวข้องเฉพาะการปราบปรามเท่านั้น อย่างไรก็ตาม เมื่อมีหมายค้นก็จำเป็นต้องให้ความร่วมมือ

ใครที่โดนตามหมายก็จำเป็นที่จะต้องไปชี้แจงต่อไป หากลูกน้องทำผิดก็ว่าไปตามผิดไม่ละเว้นใดๆ ทั้งสิ้น แต่มั่นใจในการทำงานของลูกน้องเพราะทำงานด้วยกันมานาน หากทำผิดจริงคงผิดไปนานแล้ว ไม่หนักใจ

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ส่วนการแต่งตั้ง ผบ.ตร.คนใหม่ คงไม่ได้เกี่ยวข้องด้วย เพราะไม่ได้เป็นแคนดิเดตอยู่แล้ว ต้องไปดูระเบียบต่างๆ และไม่ได้มองว่าเป็นเรื่องการสกัดตำแหน่ง ผบ.ตร. ซึ่งส่วนตัวมองว่าเรื่องนี้หากมีใครผิดก็ต้องเข้าค้นได้ แม้ตนเองจะเป็น รอง ผบ.ตร. ก็ตัองให้เข้าค้นได้เช่นกัน แต่เมื่อเช้านี้ที่ตอนแรกไม่ยอมให้ค้น เพราะตนเป็น รอง ผบ.ตร.จำเป็นต้องให้ตำรวจชั้นผู้ใหญ่เข้ามาตรวจค้น และส่วนตัวไม่ได้กังวลใจว่าจะมีพยานหลักฐานเชื่อมโยง เพราะมั่นใจในความบริสุทธิ์


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ