ดีอี จับมือ คปภ. วาง 3 มาตรการ ป้องกันละเมิดข้อมูลส่วนบุคคลธุรกิจประกันภัย

ข่าวทั่วไป Saturday December 2, 2023 14:18 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดีอี จับมือ คปภ. วาง 3 มาตรการ ป้องกันละเมิดข้อมูลส่วนบุคคลธุรกิจประกันภัย

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผยถึงผลการประชุมร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (สคส.หรือ PDPC ) สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) และสมาชิกเครือข่ายธุรกิจประกันภัย โดยที่ประชุมได้กำหนดมาตรการหลัก 3 ด้านเพื่อยกระดับมาตรฐานการป้องกันและคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของประเทศ

1. PDPC และ คปภ. จะร่วมกันจัดตั้งศูนย์เฝ้าระวังและติดตามการละเมิดข้อมูลส่วนบุคคลสำหรับธุรกิจประกันภัย ชื่อว่า ?ศูนย์ คปภ. - PDPC Eagle Eye? เพื่อยกระดับการตรวจสอบกำกับดูแลการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลในภาคธุรกิจประกันภัยอย่างเคร่งครัดเพิ่มขึ้น พร้อมทั้งสอดส่องดูแลตัวแทน นายหน้าประกันภัย ตลอดจนบุคคลที่เกี่ยวข้องปฏิบัติตามมาตรการในการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลสำหรับเครือข่ายธุรกิจประกันภัย ตามแนวทางที่ คปภ. และ PDPC กำหนดอย่างเคร่งครัด

2. PDPC คปภ. และสมาคมเครือข่ายธุรกิจประกันภัยที่เกี่ยวข้อง จะร่วมกันจัดทำและประกาศแนวปฏิบัติ (Guideline) เพื่อเป็นมาตรฐานสำหรับธุรกิจประกันภัยในการดำเนินการเกี่ยวกับการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลอย่างเหมาะสม

3. ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องยกระดับความเข้มข้นในการกำกับดูแลบุคลากรที่เกี่ยวข้อง เช่น เพิ่ม เนื้อหาเกี่ยวกับกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไว้ในหลักสูตรการขอรับ/ขอต่อใบอนุญาต เป็นตัวแทนฯ นายหน้าฯ เป็นต้น

นอกจากนี้ในการประชุมยังได้สอบถามความคืบหน้าสอบสวนกรณีที่ผู้ปกครองในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น ถูกใช้ข้อมูลส่วนตัวในใบงานของบุตรมาใช้ในการเสนอขายประกัน จากคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และ คปภ. ซึ่งได้มีการตรวจสอบและดำเนินการสอบสวนมาก่อนหน้านี้ โดย คปภ. แจ้งว่า ได้ตรวจสอบเรียบร้อยแล้วจะได้เพิกถอนใบอนุญาตนายหน้าประกันภัยจากผู้กระทำผิดแล้ว และขณะนี้ได้ดำเนินการเพิกถอนใบอนุญาตนายหน้าประกันภัยอีก 2 กรณีที่มีการกระทำผิดเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคลของประชาชน และ คปภ. กำลังเร่งตรวจสอบกรณีอื่นๆ อีกด้วย ซึ่งได้ให้นโยบายกับ คปภ. ให้ระมัดระวังการส่งเสริมการขายต่างๆ ไม่ให้มีลักษณะก้าวล่วงหรือละเมิดข้อความมูลส่วนบุคคลของประชาชน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ