นายกฯ เตือน "ดื่มอย่าขับ" ขอให้กลับไปใช้เวลากับครอบครัวช่วงปีใหม่อย่างมีความสุข

ข่าวทั่วไป Thursday December 28, 2023 12:46 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมช.คลัง เดินทางเยี่ยมชมศูนย์บริหารจัดการจราจร และอุบัติเหตุ ที่สำนักงานกรมทางหลวง เพื่อติดตามการเดินทางของประชาชนช่วงเทศกาลปีใหม่ พร้อมด้วย นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.คมนาคม และ นางมนพร เจริญศรี รมช.

นายกรัฐมนตรี รับฟังการนำเสนอภาพรวมการบริหารจัดการช่วงเทศกาลปีใหม่ 2567 จากเจ้าหน้าที่กรมทางหลวง ซึ่งกระทรวงคมนาคม เปิดให้ใช้มอเตอร์เวย์จำนวน 5 เส้นทางฟรี ประกอบด้วยสายบางปะอิน-บางพลี, สายพระประแดง-บางขุนเทียน, สายบางใหญ่- กาญจนบุรี (ช่วงด่านนครปฐมฝั่งตะวันตก-ด่านกาญจนบุรี), สายบางปะอิน - นครราชสีมา (ช่วงอำเภอปากช่อง - ทางเลี่ยงเมืองนครราชสีมา) และสาย กรุงเทพฯ - ชลบุรี, พัทยา - มาบตาพุด

จากนั้นนายกรัฐมนตรีเดินไปเยี่ยมชมศูนย์บริการ ช่วยเหลือประชาชน Call Center โทร.1586 รับชมสถิติการโทรขอความช่วยเหลือช่วง 10 เดือนหลังที่ผ่านมา

นายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการรับฟังรายงานการเตรียมความพร้อมของกรมทางหลวงว่า วันนี้มาที่กรมทางหลวงเพื่อมาดูการรายงานสภาพจราจรของทุกเส้นทาง พร้อมขอชื่นชมกรมทางหลวง และกระทรวงคมนาคมที่ช่วยเปิดถนนบางสายให้ประชาชนได้ใช้บริการฟรีในช่วงเทศกาลปีใหม่ เพื่อระบายการจราจร

พร้อมกับขอบคุณเจ้าหน้าที่ที่เสียสละเวลาส่วนตัวมาทำงานอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน ในช่วงเทศกาลปีใหม่ ซึ่งมีมั่นใจในมาตรการดูแลความปลอดภัย และอำนวยความสะดวกของกรมทางหลวง แล้วอยากจะฝากประชาชนที่เดินทางกลับภูมิลำเนา อยากให้กลับไปใช้เวลาที่มีค่ากับครอบครัวอย่างมีความสุข และระมัดระวังเรื่องการดื่ม หากเมาแล้วต้องไม่ขับ รวมถึงให้ระมัดระวังในช่วงขากลับด้วย

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เป็นห่วงช่วงเฝ้าระวัง 7 วันอันตราย ดังนั้น ถ้าดื่มแล้วก็อย่าขับดีกว่า เพราะปัญหาที่เกิดขึ้นเกิดขึ้นจากเมาแล้วขับ แม้แต่ดื่มแอลกอฮอล์เกินปริมาณที่กฎหมายกำหนดก็เสี่ยงต่ออุบัติเหตุไม่ควรจะขับรถแล้ว และอยากให้เป็นช่วงที่ทุกคนมีความสุข ขณะที่กระทรวงคมนาคม เตรียมความพร้อมไว้ตลอด

ส่วนข้อกังวลการเดินทางกลับของประชาชนในวันที่ 1 มกราคม ซึ่งเป็นวันสิ้นสุดวันหยุดราชการ อาจมีอุบัติเหตุ เกิดขึ้นเยอะเพราะ หลายคนยังเมาค้างจากคืนส่งท้ายปีเก่านั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า "ก็อย่างที่ผมบอกไปว่าดื่มแล้วไม่ขับ หรือดื่มน้อยหน่อยก็ได้"


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ