DSI ทลายโกดังสินค้าแบรนด์เนมปลอมมูลค่ากว่า 50 ล้าน ยึดของกลางนับหมื่นชิ้น

ข่าวทั่วไป Wednesday January 31, 2024 12:21 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

DSI ทลายโกดังสินค้าแบรนด์เนมปลอมมูลค่ากว่า 50 ล้าน ยึดของกลางนับหมื่นชิ้น

เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) นำหมายค้นของศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง เข้าทำการตรวจค้นอาคารพาณิชย์เก็บสินค้าในซอยพระยามนธาตุ ย่านบางบอน กรุงเทพฯ จำนวน 5 แห่ง โดยมีตัวแทนผู้เสียหายเข้าร่วมสังเกตการณ์ ผลการตรวจค้นพบสินค้าประเภทกระเป๋า เข็มขัด นาฬิกา แว่นตาและเครื่องประดับต่าง ๆ หลากหลายยี่ห้อที่มีลักษณะปลอมเครื่องหมายการค้าของบุคคลอื่นที่ได้จดทะเบียนแล้วในราชอาณาจักร อาทิ หลุยส์ วิตตอง (LOUIS VUITTON) พราด้า (PRADA) กุชชี่ (GUCCI) ชาแนล (CHANEL) และยี่ห้ออื่น ๆ จำนวนทั้งสิ้นกว่า 20,000 ชิ้น รวมมูลค่าความเสียหาย หรือมูลค่าตามราคาท้องตลาดกว่า 50 ล้านบาท เมื่อผู้เสียหายชี้ยืนยันว่าเป็นสินค้าที่ละเมิดเครื่องหมายการค้าของผู้เสียหาย เจ้าหน้าที่จึงได้ยึดสินค้าทั้งหมด นำมาตรวจสอบเพื่อดำเนินคดีต่อไป

จากการสืบสวนพบว่า ร้านค้าดังกล่าวเป็นผู้ค้าส่งรายใหญ่ ตั้งอยู่ในตลาดเช้าสำเพ็ง ซึ่งเป็นแหล่งค้าส่งใจกลางกรุงเทพฯ และวางจำหน่ายสินค้าอย่างเปิดเผย เป็นที่รู้จักของชาวไทย และชาวต่างชาติโดยทั่วไป รวมทั้งจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ โดยจัดส่งสินค้าให้กับลูกค้าทางบริษัทขนส่ง และไปรษณีย์ และได้กระจายจัดเก็บสินค้าไว้ในอาคารพาณิชย์ต่าง ๆ ย่านบางบอน รวม 5 แห่งเพื่อปิดบังและอำพรางการกระทำความผิดดังกล่าว

ทั้งนี้ การลักลอบจำหน่ายสินค้าละเมิดเครื่องหมายการค้า สร้างความเสียหายต่อระบบเศรษฐกิจและภาพลักษณ์ของประเทศ อันอาจส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างประเทศ นับเป็นอาชญากรรมทางเศรษฐกิจที่จะต้องดำเนินการสืบสวนปราบปรามอย่างจริงจังเด็ดขาด เพื่อให้สำนักผู้แทนการค้าของสหรัฐ (USTR) จัดอันดับสถานะทางการค้าประเทศไทยให้ออกจากบัญชีประเทศที่ถูกจับตา (Watch List) หรือ WL ตามลำดับต่อไป


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ