เตือนภัย! "6 โจรความรัก หลอกไม่พัก รักวาเลนไทน์"

ข่าวทั่วไป Monday February 12, 2024 14:44 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เตือนภัย!

พล.ต.ต.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เปิดเผยว่า ในโอกาสวันที่ 14 ก.พ.67 ที่กำลังจะมาถึงเป็นวันวาเลนไทน์ หรือเทศกาลแห่งความรัก ซึ่งมีประชาชนจำนวนมากถือเอาเทศกาลดังกล่าวเป็นโอกาสในการแสดงออกถึงความรัก อาทิ การส่งของขวัญ เงิน นัดรับประทานอาหารค่ำ หรืออยู่ด้วยกันยามค่ำคืนกับคนรัก มิจฉาชีพอาจฉวยโอกาสหลอกลวงประชาชน ซึ่งพบใน 6 รูปแบบ หรือที่เรียกว่า "6 โจรความรัก" ดังนี้

1."หลอกให้รัก หวังเอาเงิน" เป็นกลุ่มมิจฉาชีพที่สร้างบัญชีสื่อสังคมออนไลน์ปลอมที่ใช้ภาพของบุคคลอื่น หรือภาพที่สร้างขึ้นจาก AI โดยมักจะเป็นภาพของหนุ่มหล่อ สาวสวย หรือคนที่มีฐานะทางการเงิน เข้ามาขอเป็นเพื่อน หรือทักมาในสื่อสังคมออนไลน์ เพื่อสานสัมพันธ์จากนั้นจะหลอกลวงเอาทรัพย์สินจากผู้เสียหาย

2."หลอกให้รัก ชวนลงทุน (ปลอม)" เป็นกลุ่มมิจฉาชีพที่สร้างบัญชีชื่อสื่อสังคมออนไลน์ปลอม เข้ามาสานสัมพันธ์ จากนั้นจะอ้างว่าสามารถนำเงินไปลงทุนได้ผลตอบแทนสูง และชวนให้ผู้เสียหายลงทุนด้วย ซึ่งการลงทุนดังกล่าวไม่เป็นความจริง เป็นเพียงกลลวงของมิจฉาชีพเท่านั้น

3."หลอกให้รัก ชวนถ่ายคลิป" เป็นกลุ่มมิจฉาชีพที่สร้างบัญชีชื่อสื่อสังคมออนไลน์ปลอม เข้ามาสานสัมพันธ์ จากนั้นจะชวนให้เหยื่อวิดีโอคอล หรือถ่ายคลิปลามก ส่งให้กับคนร้าย เมื่อคนร้ายบันทึกภาพหน้าจอหรือได้รับคลิปวิดีโอจากเหยื่อ ก็จะนำคลิปดังกล่าวมาเรียกเงินจากผู้เสียหายแลกกับการไม่นำไปเผยแพร่ หรือส่งให้กับภรรยา (ตัวจริง)

4."มารความรัก หลอกขายของ" เป็นกลุ่มมิจฉาชีพที่ใช้บัญชีสื่อสังคมออนไลน์ปลอม หลอกขายของในช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์ โดยมักจะมีราคาถูกเกินจริง เพื่อล่อลวงให้เหยื่อสั่งซื้อสินค้ากับคนร้าย

5."มารความรัก หลอกจองร้านอาหาร" เป็นกลุ่มมิจฉาชีพที่สร้างบัญชีสื่อสังคมออนไลน์ปลอม แอบอ้างเป็นร้านอาหารต่างๆ จัดโปรโมชันช่วงเทศกลาลวันวาเลนไทน์ และหลอกล่อให้เหยื่อจ่ายเงินค่ามัดจำเพื่อสำรองโต๊ะ ซึ่งกว่าเหยื่อจะรู้ตัว ก็คือวันที่เหยื่อและคนรักเดินทางไปถึงร้านอาหารที่ถูกแอบอ้าง แล้วพบว่าตนถูกหลอก

6."มารความรัก หลอกจองที่พัก" เป็นกลุ่มมิจฉาชีพที่สร้างบัญชีสื่อสังคมออนไลน์ปลอม แอบอ้างเป็นโรงแรมที่พักต่างๆ จัดโปรโมชันช่วงเทศกลาลวันวาเลนไทน์ และหลอกล่อให้เหยื่อจ่ายเงินค่ามัดจำเพื่อสำรองที่พัก ซึ่งกว่าเหยื่อจะรู้ตัว ก็คือวันที่เหยื่อและคนรักเดินทางไปถึงโรงแรมหรือที่พักที่ถูกแอบอ้าง แล้วพบว่าตนถูกหลอก

ทั้งนี้ ขอเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อในสิ่งที่ราคาถูกหรือดูดีเกินจริง และระมัดระวัง "6 โจรความรัก" 6 รูปแบบ ที่เป็นกลลวงของมิจฉาชีพในการหลอกลวงแสวงหาประโยชน์จากประชาชนในช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์

ทั้งนี้ จากสถิติการรับแจ้งความออนไลน์คดีอาชญากรรมทางเทคโนโลยีของ ตร.ในช่วงวันที่ 17 มี.ค.66-31 ธ.ค.66 มีคดีประเภทหลอกให้รักแล้วโอนเงิน (Romance Scam) มาเป็นอันดับที่ 10 จำนวน 1,435 คดี มูลค่าความเสียหายรวมกว่า 476 ล้านบาท


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ