เตือนชาวพุทธ!! วันพระใหญ่ทำบุญออนไลน์ระวังมิจฉาชีพใช้กลลวงดูดเงิน

ข่าวทั่วไป Monday February 26, 2024 18:32 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เตือนชาวพุทธ!! วันพระใหญ่ทำบุญออนไลน์ระวังมิจฉาชีพใช้กลลวงดูดเงิน

นางรัดเกล้า อินทวงศ์ สุวรรณคีรี รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีออกมาย้ำเตือนประชาชนว่า ในช่วงของวันมาฆะบูชา​และวันหยุดชดเชยนี้​ เป็นวันสิริมงคลที่พุทธศาสนิกชนนับว่าเป็นวันพระใหญ่และนิยมทำบุญกัน ทั้งนี้​ ขอให้ตระหนักถึงการทำบุญออนไลน์โดยล่าสุด ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ​ ออกมาย้ำเตือนการทำบุญออนไลน์ให้ระมัดระวังมิจฉาชีพใช้กลโกงหลอกลวง พร้อมระบุว่าหากอยากจะทำบุญออนไลน์ต้องตรวจสอบให้ดี ระวังมิจฉาชีพใช้กลโกงหลอกหลวง โดยสิ่งที่ต้องระวังมีดังนี้

? เช่าวัตถุมงคล เครื่องราง ของขลังออนไลน์ อาจเจอของปลอม ไม่ตรงปกหรือหลอกให้โอนเงิน แต่ไม่ส่งของให้

? เวียนเทียนออนไลน์ มิจฉาชีพอาจหลอกให้กดลิงก์ติดตั้งแอปฯ รีโมทควบคุมโทรศัพท์ เพื่อดูดเงินจากบัญชี หรือหลอกให้กรอกข้อมูลส่วนตัวเพื่อนำไปทำเรื่องผิดกฎหมาย

? ทำบุญออนไลน์ มิจฉาชีพอาจหลอกให้โอนเงินทำบุญ ด้วยการให้หมายเลขบัญชีปลอม

? สะเดาะเคราะห์ แก้กรรม ดูดวงออนไลน์ อาจเป็นโจรแฝงตัวหลอกเอาข้อมูลส่วนตัว วันเดือนปีเกิด ที่อยู่ รูปถ่าย ภาพโป๊เปลือย ข้อมูลบัตรประชาชน เลขบัตรเครดิต ฯลฯ

? ใบอนุโมทนาบัตรออนไลน์ อ้างลดหย่อนภาษี อาจเป็นโจรสวมรอยหลอกให้กรอกข้อมูลส่วนตัว

"สำหรับคนไทยแล้วถือเป็นพุทธศาสนิกชน ที่ดี และมีใจศรัทธาในการทำบุญ แต่ในยุคนี้ รัฐบาลอยากให้ประชาชนระมัดระวัง มิจฉาชีพ ทางออนไลน์ ที่มักหลอกหลวงประชาชนในขณะนี้ ด้วยการสอบถามไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อการทำบุญ จะได้ส่งตรงถึงมือผู้รับ และผู้ให้" นางรัดเกล้าฯ​ กล่าว


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ