"สุริยะ" สั่งเร่งแก้ไขระบบไฟฟ้าสนามบินกระบี่ขัดข้องให้เสร็จก่อนเย็นนี้

ข่าวทั่วไป Sunday March 3, 2024 15:10 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.คมนาคม ได้สั่งการให้กรมท่าอากาศยาน เร่งแก้ไขปัญหากรณีระบบไฟฟ้าสนามบิน ณ ท่าอากาศยานกระบี่ขัดข้อง เมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2567 เวลาประมาณ 20.30 น. เนื่องจากเกิดเหตุไฟฟ้าลัดวงจรในบ่อแมนโฮล บริเวณ หลุมจอดเครี่องบินที่ 3 ส่งผลให้อากาศยานไม่สามารถขึ้น-ลง ได้ตามปกติ

สำหรับสายการบินที่ไม่สามารถนำอากาศยานขึ้นได้ และได้รับผลกระทบ มีดังนี้

1. สายการบินไทยเวียตเจ็ท เที่ยวบินที่ VZ345 ผู้โดยสารจำนวน 193 คน

2. สายการบินบางกอกแอร์เวย์ เที่ยวบินที่ PG264 ผู้โดยสารจำนวน 145 คน

3. สายการบิน Fly Dubai เที่ยวบินที่ FZ1482 ผู้โดยสารจำนวน 170 คน

พร้อมสั่งการให้อำนวยความสะดวกแก่ผู้โดยสารที่ได้รับผลกระทบจากกรณีดังกล่าว เพื่ออำนวยความสะดวก และให้การช่วยเหลือผู้โดยสาร ตามประกาศคุ้มครองสิทธิของผู้โดยสารอย่างเคร่งครัด

อย่างไรก็ดี ในวันนี้ ท่าอากาศยานกระบี่ได้ดำเนินการแก้ไขระบบเครื่องช่วยทัศนวิสัย ระบบนำร่อน (PAPI) ให้กลับมาใช้งานได้ ส่งผลให้เครื่องบินที่ขึ้น-ลงเวลากลางวัน ใช้งานได้ตามปกติแล้ว

รมว.คมนาคม ยังได้สั่งการให้นำดวงโคมไฟฟ้าสนามบิน แบบเคลื่อนย้ายได้ (portable runways light) ไปที่ท่าอากาศยานกระบี่ภายในวันนี้ เพื่อใช้เป็นระบบสำรอง ระหว่างที่ดำเนินการแก้ไขซ่อมแซมระบบไฟฟ้าสนามบิน พร้อมทั้งเร่งรัดให้ดำเนินการแล้วเสร็จโดยเร็ว

"ท่าอากาศยานกระบี่ ต้องเร่งแก้ไขระบบไฟฟ้าสนามบินส่วนทางวิ่ง ทางขับ ให้กลับมาใช้งานให้ทันก่อนเย็นวันนี้ เพื่อไม่ให้มีผลกระทบกับเที่ยวบินกลางคืน และให้รายงานการแก้ไขให้ทราบเป็นระยะ อีกทั้งได้กำชับให้ดูแลผู้โดยสารใ ห้ได้รับความสะดวกและปลอดภัยเป็นสูงสุด" นายกรัฐมนตรี ระบุ

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ