สั่งปิด "โรงน้ำแข็งบางละมุง" ชั่วคราว! หลังแอมโมเนียรั่ว เร่งแก้ไขภายใน 20 พ.ค.

ข่าวทั่วไป Thursday April 18, 2024 16:03 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สั่งปิด

จากกรณีเกิดเหตุสารแอมโมเนียรั่วไหล ที่โรงน้ำแข็งใน อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ซึ่งก่อให้เกิดความเสียหาย และสร้างความเดือดร้อนอย่างร้ายแรงต่อประชาชนและทรัพย์สินที่อยู่ในโรงงานและบริเวณใกล้เคียงนั้น

น.ส.พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รมว.อุตสาหกรรม ได้กำชับให้อุตสาหกรรมจังหวัดชลบุรี เข้าไปดูแลสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยล่าสุด อุตสาหกรรมจังหวัดชลบุรี รายงานว่าได้มีคำสั่งให้ หจก.โรงน้ำแข็งบางละมุง หยุดประกอบกิจการทั้งหมด เนื่องจากมีผู้ได้ผลกระทบจากการสูดดมแอมโมเนีย จำนวน 65 ราย โดยส่งเข้ารับการรักษาตามสถานพยาบาลในพื้นที่ ซึ่งทางโรงงานรับจะเยียวยาค่ารักษาพยาบาลทุกกรณี

สั่งปิด

สำหรับข้อสันนิษฐานเบื้องต้น เกิดจากท่อน้ำยาแอมโมเนียเกิดการรั่วไหลในบ่อทำน้ำแข็งซอง ซึ่งอุตสาหกรรมจังหวัดชลบุรี จึงได้ออกคำสั่งตามมาตรา 39 วรรคหนึ่ง แห่ง พ.ร.บ.โรงงาน พ.ศ. 2535 ให้หยุดประกอบกิจการโรงงานทั้งหมดแล้ว พร้อมกับให้เร่งดำเนินการแก้ไขปรับปรุงท่อ และอุปกรณ์ในบริเวณที่ก่อให้เกิดการรั่วไหลของสารแอมโมเนีย โดยให้อยู่ภายใต้การซ่อมแซม และการควบคุมของวิศวกร และให้จัดทำรายงานการตรวจสอบ และทดสอบก่อนปฏิบัติงานจริงโดยวิศวกรควบคุม

รวมทั้งต้องรายงานการตรวจสอบความปลอดภัยระบบทำความเย็น ต่อสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดชลบุรี ก่อนเริ่มประกอบกิจการ โดยขอให้ดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 20 พ.ค.นี้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ