ระทึก! ไฟไหม้ถังเก็บสารเคมี "มาบตาพุด แทงค์ เทอร์มินัล" เจ็บ 4 ราย

ข่าวทั่วไป Thursday May 9, 2024 12:43 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ระทึก! ไฟไหม้ถังเก็บสารเคมี

เกิดเหตุเพลิงไหม้ถังเก็บสารตั้งต้นผลิตน้ำมันและผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมี บริษัท มาบตาพุดแทงค์เทอร์มินัล จำกัด ภายในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จ.ระยอง ส่งผลให้มีเปลวไฟและควันดำพวยพุ่งเป็นจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ได้เข้าระงับเหตุ สั่ง shutdown และอพยพคนบริเวณใกล้เคียง

เฟซบุ๊กชมรมอาสาสมัครดับเพลิงภาคตะวันออก ระบุว่า เบื้องต้นรับแจ้งเป็นเหตุเพลิงไหม้ถังบรรจุ ไพโรไลซิสแก๊สโซลีน ทางเจ้าหน้าที่ในพื้นที่อยู่ระหว่างเร่งเข้าควบคุมเพลิง

หลังจากนั้น บริษัท มาบตาพุต แหงค์ เทอร์มินัล จำกัด ออกแถลงการณ์ชี้แจงว่า ช่วงสายวันนี้เวลาประมาณ 10.45 น. ได้เกิดกลุ่มควันบริเวณถังจัดเก็บสารไพรโรไลสิสแก๊สโขลีนของบริษัท ซึ่งตั้งอยู่ที่ทำเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุด จังหวัดระยอง บริษัทฯ ได้ระคมทีมเพื่อควบคุมสถานการณ์ในทันทีที่เกิดเหตุตามแผนรับมือเหตุฉุกเฉิน โดยได้ตัตแยกระบบ และหยุดกิจกรรมต่าง ๆ ภายในโงานตามชั้นตอนความปลอดภัย ขณะนี้ อยู่ระหว่างการหาสาเหตุเบื้องต้น ได้รับแจ้งว่ามีผู้ใด้รับบาดเจ็บ 4 ราย ซึ่งได้นำส่งโรงพยาบาลและอยู่ในความดูแลของแพทย์เรียบร้อยแล้ว โดยเหตุดังกล่าวไม่มีผลกระทบต่อชุมชนและสิ่งแวดล้อม

ทั้งนี้ สารไพรโรไลสิสแก๊สโชลีน เป็นสารที่อาจจะส่งผลต่อสุขภาพในระดับต่ำ

บริษัทจะพยายามอย่างเต็มที่ในการควบคุมสถานการณ์ โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของชุมชน และผลกระทบต่อสิ่งแวดล้ยมเป็นสำคัญ ทั้งนี้ บริษัทฯ ได้ส่งเจ้าหน้าที่ชุมชนสัมพันธ์ลงพื้นที่เพื่อดูแล ชี้แจง และรับฟังความคิดเห็นของชุมซนบริเวณรฒบโรงาน และจะให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ