สธ. โต้ข่าวพบผู้ป่วยโควิด-19 เสียชีวิต 120 ราย/สัปดาห์ ไม่เป็นความจริง!

ข่าวทั่วไป Wednesday May 22, 2024 09:13 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สธ. โต้ข่าวพบผู้ป่วยโควิด-19 เสียชีวิต 120 ราย/สัปดาห์ ไม่เป็นความจริง!

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แจงกรณีมีการรายงานข่าวพบผู้ป่วยโควิด-19 เสียชีวิต 120 ราย/สัปดาห์ นั้น!! ไม่เป็นความจริง แท้จริงแล้วพบผู้เสียชีวิต 16 ราย/สัปดาห์ แนวโน้มยังคงพบผู้ป่วยอย่างต่อเนื่องย้ำคนไทยปฏิบัติตามมาตรการส่วนบุคคล ปกป้องกลุ่มเสี่ยง 608 ปลอดภัยจากโควิด 19 หากจำเป็นต้องเข้าไปในพื้นที่ที่มีคนหมู่มากหรือแออัด ควรสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา และล้างมือบ่อย ๆ หากมีอาการป่วยให้รีบไปพบแพทย์

นพ.ธงชัย กีรติหัตถยากร อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยถึงกรณีมีรายงานข่าวในสื่อออนไลน์ว่า พบผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 จำนวน 120 ราย/สัปดาห์ นั้น ไม่เป็นความจริง กรมควบคุมโรคขอให้ข้อมูลว่า จากสถานการณ์โรคโควิด-19 ประเทศไทยในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ตั้งแต่วันที่ 12 - 18 พฤษภาคม 2567 มีรายงานผู้ป่วยรายใหม่รักษาในโรงพยาบาล 1,882 ราย เฉลี่ย 269 รายต่อวัน ผู้ป่วยปอดอักเสบ 679 ราย ใส่ท่อช่วยหายใจ 281 ราย และเสียชีวิต 16 ราย โดยผู้เสียชีวิตอยู่ในกลุ่ม 608 โดยเฉพาะกลุ่มอายุ 70 ปีขึ้นไป

สธ. โต้ข่าวพบผู้ป่วยโควิด-19 เสียชีวิต 120 ราย/สัปดาห์ ไม่เป็นความจริง!

จากข้อมูลการติดตามโรคโควิด-19 ในประเทศไทยมาอย่างต่อเนื่อง พบว่ามีลักษณะการระบาดเป็นฤดูกาลที่สัมพันธ์กับช่วงกิจกรรมการรวมกลุ่มคนจำนวนมาก ซึ่งคาดว่าจำนวนการป่วยรายสัปดาห์จากโควิดจะยังเพิ่มขึ้นและน่าจะสูงสุดในช่วงเดือนมิถุนายนถึงกรกฎาคม ทั้งนี้ปัจจุบันอัตราป่วยตายของโรคนี้ในภาพรวมเท่ากับ 0.04% ซึ่งถือว่าดีขึ้นมาก เมื่อเปรียบเทียบกับอัตราป่วยตายในช่วงการระบาดของสายพันธุ์เดลต้าที่มีอัตราป่วยตายสูงถึง 2.16% (ข้อมูลมิ.ย. 2564) ซึ่งสะท้อนว่าความรุนแรงของโรคโควิด-19 ลดลง ทั้งนี้เนื่องจากมีภูมิคุ้มกันในระดับประชากร ร่วมกับสายพันธุ์ไม่รุนแรง นอกจากนี้อัตราป่วยตายเฉพาะในกลุ่มผู้ป่วยในเท่ากับ 0.7% ซึ่งลดลง 3 เท่าเมื่อเทียบกับปี 2566 สะท้อนให้เห็นว่าภาระโรคในปัจจุบันยังไม่ก่อให้เกิดปัญหาเชิงระบบการรักษาพยาบาล โรงพยาบาลทั่วประเทศยังมีศักยภาพในการดูแลผู้ป่วยได้ดี

ดังนั้น ขอเน้นย้ำให้กลุ่มเสี่ยง 608 ได้แก่ ผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัว ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัดเมื่อเข้าไปในสถานที่เสี่ยง และเลี่ยงสัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยโควิด-19 เพื่อลดความเสี่ยงในการสัมผัสเชื้อ ซึ่งหากป่วยอาจนำไปสู่การเสียชีวิตได้ และหากมีอาการสงสัยป่วยควรตรวจหาเชื้อเบื้องต้นด้วย ATK เพื่อไม่เป็นการนำเชื้อกลับไปติดกลุ่มเสี่ยง

"สิ่งสำคัญคือต้องป้องกันตนเองและระมัดระวังไม่นำเชื้อไปสู่กลุ่มเสี่ยง 608 ซึ่งจากข้อมูลพบว่า ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มผู้สูงอายุและผู้มีโรคประจำตัวเรื้อรัง ดังนั้น จึงขอให้ประชาชนมีความตระหนักแต่ไม่ตระหนก โดยประชาชนทั่วไปควรเน้นรักษาสุขอนามัยส่วนบุคคล หากมีอาการไข้ ไอ ให้สวมหน้ากากอนามัย เมื่ออยู่ในสถานที่แออัด หรือที่ที่มีการรวมกลุ่มคนจำนวนมาก เช่น ในการเดินทางสาธารณะ ที่โรงพยาบาล และสถานที่ดูแลผู้สูงอายุ และหมั่นล้างมือบ่อย ๆ หากสงสัยป่วยควรตรวจด้วย ATK หากผลเป็นบวกให้รีบไปพบแพทย์ และที่สำคัญหากพบว่ามีความเสี่ยงหรือมีอาการป่วยควรเลี่ยงการอยู่ใกล้กลุ่มเสี่ยง 608" นพ.ธงชัย กล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ