(เพิ่มเติม) รมว.ยุติธรรม เผยยูเออีส่งตัว "ชนินทร์ เย็นสุดใจ" ถึงไทยพรุ่งนี้เช้า

ข่าวทั่วไป Saturday June 22, 2024 15:20 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

รายงานข่าว แจ้งว่า เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้ประสานงานกับทางการของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) เพื่อขอให้ส่งตัวนายชนินทร์ เย็นสุดใจ อดีตผู้บริหาร บมจ.สตาร์ค คอร์เปอเรชั่น (STARK) หนึ่งในผู้ถูกกล่าวหากรณีทุจริตภายใน STARK ซึ่งถูกออกหมายจับกลับมาดำเนินคดี

ช่วงเช้าที่ผ่านมา นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้รับการประสานจากทางการยูเออีว่าสามารถควบคุมตัวนายชนินทร์ได้ตามที่มีการร้องขอจากรัฐบาลไทยไว้เรียบร้อยแล้ว พร้อมสั่งการให้ดีเอสไอบินไปรับตัวนายชนินทร์กลับมาดำเนินคดีในไทยทันที โดยคาดว่าจะสามารถนำตัวนายชนินทร์กลับมาถึงประเทศไทยในวันพรุ่งนี้ (23 มิ.ย.)

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม เปิดเผยว่า ในวันพรุ่งนี้ เวลา 08.00 น. เจ้าหน้าที่ดีเอสไอจะนำกำลังไปรับตัวนายชนินทร์ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ตามคำสั่งของนายกรัฐมนตรีที่มอบหมายให้ดีเอสไอดำเนินการเรื่องนี้ หลังจากไทยได้รับการประสานจากทางการยูเออีว่าได้เข้าควบคุมตัวนายชนินทร์ตามการร้องขอของรัฐบาลไทยไว้เรียบร้อยแล้ว

"หลังรับตัวนายชนินทร์ที่สนามบินสุวรรณภูมิเรียบร้อยแล้ว เจ้าหน้าที่ฯ จะนำตัวนายชนินทร์มาที่ดีเอสไอเพื่อดำเนินการสอบสวนตามขั้นตอนทางกฎหมายต่อไป" พ.ต.อ.ทวี กล่าว

คดีนี้ดีเอสไอรับเป็นคดีพิเศษเมื่อวันที่ 20 มิ.ย.66 มีผู้เสียหายทั้งสิ้นจำนวน 4,704 ราย มูลค่าความเสียหายจำนวน 14,778 ล้านบาท คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษได้ดำเนินการสอบปากคำผู้กล่าวโทษจำนวน 5 ราย สอบปากคำพยานบุคคลรวมจำนวน 157 ราย แจ้งข้อกล่าวหาผู้ต้องหาจำนวน 11 ราย ในความผิดตาม พ.ร.บ.หลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ.2535 ฐานตกแต่งบัญชีและงบการเงิน และฐานฉ้อโกงประชาชน รวมถึงความผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 และออกหมายจับนายชนินทร์ที่หลบหนีไปต่างประเทศ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ