หยิบเมนต์มาเล่นข่าว : ศัพท์ฮิตติดปากส่งท้าย Pride Month

ข่าวทั่วไป Tuesday June 25, 2024 18:05 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

หยิบเมนต์มาเล่นข่าว : ศัพท์ฮิตติดปากส่งท้าย Pride Month

ส่งท้ายเดือน Pride Month ด้วยศัพท์ฮิตติดปากในเดือนมิถุนายนนี้ ซึ่งคำส่วนใหญ่ที่มาเป็นไวรัลได้ขนาดนี้ เพราะพี่ ๆ LGBTQ+ ชาวสีรุ้งเขาหยิบมาใช้กัน จนมันเป็นกระแสในโลกโซเชียล บางคำฟาดยอด Engagement ไปมากกว่า 3 ล้านครั้งจากช่องทางโซเชียลมีเดีย เกินต้านมากคุณน้า !!

"สำนักข่าวอินโฟเควสท์" ทำการรวบรวมคำศัพท์ของชาวเน็ตจากแพลตฟอร์ม DXT360 แพลตฟอร์มติดตามข่าวสารและเสียงของผู้บริโภค (Social Listening) ของบริษัท ดาต้าเซ็ต จำกัด ในช่วงวันที่ 1-19 มิถุนายน 67 เพื่อนำมาจัด TOP 10 คำศัพท์ที่ชาวเน็ตใช้กันฉ่ำที่สุดในช่วงเวลานี้ ซึ่งบางคำก็ติดลมบนมานานมากแล้ว แต่ชาวโซเชียลก็ยังใช้ไม่เบื่อ !!

ฉ่ำ = มาก เยอะ หรือ สุด ๆ เช่น วันนี้เอฟของออนไลน์ฉ่ำ, เดือนนี้กินหม่าล่าฉ่ำ มียอด Engagement 3,551,111 ครั้ง

ทำถึง = ทำได้ดีมาก ถึงเกณฑ์ที่ตั้งไว้ เช่น พระเอกคนนี้เล่นดีจัง ทำถึงไม่ไหว, สีลิปออกใหม่ทำถึงเกิน มียอด Engagement 998,104 ครั้ง

ของแทร่ = ของแท้ ของจริง ตัวจริง เช่น ฉันคือสายมูของแทร่, ร้านนี้ใช้เนื้อวากิวออสเตรเลียของแทร่ มียอด Engagement 835,008 ครั้ง

จึ้ง = ตะลึงมาก เลิศมาก เช่น วันนี้ขนตาจึ้งมากแม่, ร้านกาแฟที่มาเปิดใหม่จึ้งเกิน มียอด Engagement 824,637 ครั้ง

กี่โมง = ถามเชิงประชดประชัน จะเกิดขึ้นจริงเหรอ เช่น จะผอมกี่โมง, เงินเดือนขึ้นกี่โมง มียอด Engagement 720,532 ครั้ง

คุณน้า = คนที่มีความจี๊ด จึ้ง ปัง หรือ พูดปิดท้ายประโยคเฉย ๆ เช่น ทำถึงเกินคุณน้า, เกินต้านมากคุณน้า มียอด Engagement 417,525 ครั้ง

ดอทคอม = เสร่อ เซ่อซ่า งง ๆ เช่น คอมเมนต์นี้ดอทคอมมาก เปลี่ยนทัศนคติด่วน มียอด Engagement 197,295 ครั้ง

นอย หรือ นอยอะ = ไม่โอเค ไม่พอใจ หรืออยากพูดขึ้นมาเฉย ๆ เช่น นอยอะ วันนี้หมูกรอบหมด, ไม่ถูกหวยสักที นอยอะ ยอด Engagement 151,317 ครั้ง

เครซี่ หรือ จะเครซี่ = จะบ้าแล้ว จะไม่ไหวแล้ว เช่น งานเยอะมาก จะเครซี่, ขับรถกลับบ้านติดอยู่ 3 ชม.จะเครซี่ มียอด Engagement 126,186 ครั้ง

โฮ่ง = ดีมาก ปังมาก เลิศ เช่น โฮ่งมากคุณน้า, รูปที่แกอัพในไอจีก็โฮ่งเกิน มียอด Engagement 119,496 ครั้ง

แต่ต้องบอกเลยว่า คำฮิตติดปากสุดไวรัลอื่น ๆ ในเดือนนี้ก็ยังมีอีกเพียบ เช่น ติดแกลม, ยังไม่เชอร์, มุสาวาปึ้ง, คนไทยคนแรก, รับจบ, อย่าอ่อม, อย่าเล่นกับระบบ และมีอีกเยอะมากที่ชาวเน็ตใช้กันแต่ไม่ได้ติด TOP10 ครั้งนี้ แล้วคุณล่ะ รู้จักทุกคำรึเปล่า ระวังไปเม้ากับเพื่อนแล้วงงนะ !!

https://youtu.be/bppdnuxNk_o


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ