ยอดผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวในอิตาลีพุ่งแตะ 250 ราย ขณะสื่อทั่วโลกเทใจตีข่าว"แบร์ลุสโคนี"

ข่าวต่างประเทศ Wednesday April 8, 2009 14:40 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว 6.3 ริกเตอร์ในอิลาลีพุ่งขึ้นเป็น 250 รายแล้วในขณะนี้ ซึ่งในจำนวนนี้มีร่างผู้เสียชีวิต 11 รายที่ไม่สามารถระบุชื่อได้ นอกจากนี้ อาฟเตอร์ช็อกรุนแรงที่เกิดขึ้นหลายครั้งยังส่งผลให้ประชาชนตื่นตระหนกและเกิดความโกลาหล ขณะที่เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยยังคงค้นหาร่างผู้เสียชีวิต

นายซิลวิโอ แบร์ลุสโคนี นายกรัฐมนตรีอิตาลีประกาศภาวะฉุกเฉินหลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงในประเทศ พร้อมกับสั่งการให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างเต็มที่ จนทำให้แบร์ลุสโคนีกลายเป็นนักการเมืองที่สื่อมวลชนทั่วโลกให้ความสนใจมากที่สุดในขณะนี้

"แบร์ลุสโคนีกำลังอยู่ในความสนใจของสื่อ หลังจากเขาตกเป็นข่าวเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านในกรณีที่เขาตะโกนเรียกชื่อประธานาธิบดีบารัค โอบามาแห่งสหรัฐ ด้วยเสียงอันดัง ในระหว่างถ่ายรูปร่วมกับสมเด็จพระราชินีอลิซาเบธแห่งอังกฤษที่พระราชวังบัคกิ้งแฮม แต่หลังจากทราบข่าวเรื่องแผ่นดินไหว เขารุดเดินทางกลับอิตาลีทันทีและสั่งการให้ทุกฝ่ายระดมกำลังช่วยเหลือผู้ประสบภัย เขาทำงานรวดเร็วมากและคุมสถานกรณ์ได้" เจมส์ วัลส์ตัน ผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินแห่ง American University ในกรุงโรมกล่าวกับผู้สื่อข่าว

วัลส์ตันยังกล่าวด้วยว่า "แบร์ลุสโคนีประกาศภาวะฉุกเฉินหลังเกิดแผ่นดินไหวไม่นาน และยังยกเลิกการเดินทางเยือนรัสเซีย การประกาศภาวะฉุกเฉินสะท้อนให้เห็นว่าผู้นำอย่างแบร์ลุสโคนีเห็นความสำคัญของภัยพิบัติที่สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน เขาเดินทางไปยังจุดเกิดเหตุและรายงานสดผ่านทางโทรทัศน์ด้วยตัวเองว่ามีผู้เสียชีวิตมากกว่า 200 คนแล้ว เขารายงานทางโทรทัศน์ในช่วงไพรม์ไทม์ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเขาให้ความสำคัญกับความเดือดร้อนของประชาชนอย่างมาก" สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงาน



เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ