เกิดโศกนาฏกรรมที่โรงเรียนประถมยูไค ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองเซียงเซียง มณฑลเหอหนานของจีน โดยมีเด็กเสียชีวิตอย่างน้อย 8 คน และบาดเจ็บ 26 คน เนื่องจากเกิดเหตุเหยียบกันตาย ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเด็กนักเรียนกว่า 400 คนเลิกเรียนในช่วงเย็นวันจันทร์ และรีบแย่งกันลงบันไดเพื่อมุ่งหน้าไปยังหอพัก แต่ในขณะนั้นมีเด็กบางคนเสียการทรงตัวและล้มลง จึงทำให้เกิดการเหยียบทับกัน จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต
ภาพข่าวจากสถานีโทรทัศน์ CCTV ของจีนแสดงให้เห็นว่า ช่องทางลงบันไดค่อนข้างมืดทึบและแคบ จึงทำให้เกิดการเบียดเสียดจนนำไปสู่การเหยียบกันตาย ซึ่งในจำนวนเด็กที่เสียชีวิต 8 คนนั้น เป็นเด็กชาย 7 คนและเด็กหญิง 1 คนที่มีอายุระหว่าง 11-14 ปี และในบรรดาเด็กที่ได้รับบาดเจ็บ 26 คนนั้น มีอยู่ 5 คนที่บาดเจ็บสาหัส ซึ่งหนึ่งในจำนวนนี้เป็นเด็กหญิงอายุ 13 ปีที่ยังไม่ได้สติจนถึงช่วงเช้าวันนี้
ภายหลังจากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวแล้ว นายจู จิงหัว ผู้อำนวยการฝ่ายการศึกษาของเมืองเซียงเซียงถูกไล่ออกจากตำแหน่งทันที นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่พรรคคอมมิวนิสต์ของเมืองเซียงเซียงยืนยันว่าจะลงโทษผู้ที่เกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุครั้งนี้ด้วย
ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ด้านความปลอดภัยและเจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมายกำลังตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริงของอุบัติเหตุ พร้อมกับนำตัวประธานกรรมการของโรงเรียนไปสอบสวนด้วย โดยโรงเรียนประถมยูไคมีนักเรียนประมาณ 3,500 คน และเป็นหนึ่งในโรงเรียนดีเด่นระดับเขต สำนักข่าวเกียวโดรายงาน