ปธ.วุฒิสภา แนะรัฐบาลควรเร่งทำความเข้าใจ MOU ตรงกันกรณีเขาพระวิหาร

ข่าวทั่วไป Saturday August 7, 2010 16:51 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายประสพสุข บุญเดช ประธานวุฒิสภา กล่าวว่า การชุมนุมของเครือข่ายพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยเกี่ยวกับปมเขาพระวิหาร เป็นเพราะความเป็นห่วงและกังวลกรณีไทยอาจเสียดินแดน 4.6 ตารางกิโลเมตร เพราะที่ผ่านมารัฐบาลยังอธิบายหรือทำความเข้าใจให้กับประชาชนทราบไม่ชัดเจน ดังนั้นรัฐบาลควรเร่งรีบทำความเข้าใจต่อประชาชนให้ชัดเจนมากกว่าที่ผ่านมา ไม่ควรล่าช้า หรือสร้างความสับสนให้กับประชาชน ต้องแถลงข่าวเพื่อทำความเข้าใจโดยเร็วที่สุดเพื่อไม่ให้เหตุการณ์บานปลายไปอีก

"เครือข่ายพันธมิตรฯมีความเข้าใจในเรื่องเอ็มโอยูปี 43 ต่างจากรัฐบาล ดังนั้นรัฐบาลควรชี้แจงเพื่อให้เข้าใจตรงกัน ซึ่งตนเองก็ไม่รู้รายละเอียดในเอ็มโอยู แต่เข้าใจว่า การทำเอ็มโอยูเป็นเพียงการทำข้อตกลงเท่านั้นว่าจะต้องทำอะไรต่อไป ไม่ใช่การทำให้สูญเสียดินแดน ดังนั้นไม่จำเป็นต้องยกเลิกเอ็มโอยู" นายประสพสุข กล่าว

ส่วนกรณีรัฐบาลควรเปิดเอ็มโอยูให้ประชาชนรับทราบหรือไม่ นายประสพสุข กล่าวว่า ถ้าจะทำให้ทุกฝ่ายได้เข้าใจตรงกับรัฐบาล ตนก็เห็นว่าไม่น่าจะเป็นความลับอะไรก็ควรที่จะเปิดเอ็มโอยู ประชาชนจะได้หายคลางแคลงในว่า ไทยไม่เสียประโยชน์จากการลงนามในเอ็มโอยูฉบับนี้

อย่างไรก็ดี การชุมนุมของเครือข่ายกลุ่มพันธมิตรฯ นายประสพสุข กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่ห้ามให้มีการชุมนุมเกิน 5 คน เมื่อมีการชุมนุมเกิดขึ้นรัฐบาลจะเพิกเฉยไมได้ จะต้องดำเนินการตามกฎหมาย หากไม่ดำเนินการก็จะถูกมองว่าปฏิบัติ 2 มาตรฐาน หรือเลือกปฏิบัติ ก็ต้องเป็นไปตามหลักสากลเฉยไมได้ จะต้องดำเนินการตามกฎหมาย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ