บริษัทจีนในลิเบียถูกปล้นสะดม แต่ยังไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต

ข่าวต่างประเทศ Tuesday February 22, 2011 13:01 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

บริษัทจีนหลายแห่งในลิเบียถูกทำลายและปล้นสะดม แต่ยังไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

นายหยวน กันหัว ชาวจีนที่อาศัยอยู่ชานเมืองทริโปลี เมืองหลวงของลิเบีย เปิดเผยว่า สถานที่ก่อสร้างของบริษัท Huafeng Construction Co., Ltd. ในเมืองอาเกดาเบียทางภาคตะวันออกของลิเบีย ถูกปล้นสะดมโดยกลุ่มอันธพาลที่มีอาวุธเมื่อช่วงบ่ายวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ขณะที่คนงานชาวจีนเกือบ 1,000 คนถูกบังคับให้ออกจากพื้นที่ก่อสร้างและกลายเป็นผู้ไร้ที่อยู่อาศัย

นายหยวนกล่าวว่า คนงานคนหนึ่งโทรมาบอกเขาว่า คนงานทั้งหมดต้องเดินเท้าออกจากเมือง และพยายามเดินทางหลายร้อยกิโลเมตรไปยังเมืองหลวงเพื่อบินกลับประเทศจีน

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ประจำสำนักงานใหญ่ของบริษัทซึ่งตั้งอยู่ที่มณฑลเจ้อเจียงทางตอนใต้ของจีน เปิดเผยเมื่อวันจันทร์ว่าคนงานทั้งหมดในลิเบียถูกส่งไปยังที่ที่ปลอดภัยแล้ว

แรงงานจีนในลิเบียบางส่วนกล่าวว่า บริษัทจีนเกือบทั้งหมดในลิเบียถูกทำลายหรือไม่ก็ปล้นสะดม แต่บริษัทจีนไม่ใช่เป้าหมายเดียวที่ถูกโจมตี บริษัทเกาหลีใต้หลายแห่งก็ถูกปล้นสะดมเช่นกัน

ขณะเดียวกันกระทรวงพาณิชย์จีนได้เตือนให้ผู้ประกอบธุรกิจชาวจีนในลิเบียระมัดระวังให้มากขึ้น และแนะนำให้นักธุรกิจจีนที่จะเดินทางไปลิเบียเลื่อนแผนการเดินทางออกไปก่อน สำนักข่าวซินหัวรายงาน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ