ข่าวอินโฟเควสท์
17:14 อังกฤษเผยผลผลิตภาคการผลิตหดตัว 0.9% ขณะผลผลิตอุตสาหกรรมหดตัว 0.6%   สำนักงานสถิติแห่งชาติของอังกฤษ (ONS) รายงานว่า ผลผลิตภาคการผลิตของสหราชอาณา…
17:02 ราคาทองคำฮ่องกงปิดตลาดวันนี้ เพิ่มขึ้นแตะ 11,630 HKD/tael   สมาคมแลกเปลี่ยนทองคำและเงินของจีน เปิดเผยว่า ราคาทองคำที่ตลาดฮ่องกงเพิ่มขึ้น 78 ดอล…
16:57 เศรษฐกิจอังกฤษชะลอตัว เหตุภาคการผลิตหดตัว   สำนักงานสถิติแห่งชาติของอังกฤษรายงานว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของสหราชอาณาจักร ขยายตัวเพ…
16:55 พาณิชย์จัดสัมมนา"รู้รอบ ASEAN รอบรู้ RCEP"เตรียมพร้อมเป็นประธานอาเซียน   นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า จาก…
16:43 โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯแนะคนจนใช้จ่ายเหมาะสม ไม่ต้องรีบเบิกเงินของขวัญปีใหม่   นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติห…

พธม.รณรงค์โหวตโน,จี้รัฐบาลสอบเหตุการณ์ 10 เม.ย.53-คดีลอบสังหารสนธิ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 12 เมษายน 2554 13:16:54 น.

นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ โฆษกพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เปิดเผยว่า จากการประชุมของแกนนำพันธมิตรฯ ทั้ง 2 รุ่นร่วมกับคณะกรรมการป้องกันราชอาณาจักรไทย ที่ประชุมมีมติย้ำชัดว่าในการเลือกตั้งครั้งหน้าจะรณรงค์ให้ประชาชนไปใช้สิทธิเลือกตั้ง แต่กาในช่องไม่ประสงค์ลงคะแนนหรือโหวตโน

"เราถือว่าการเมืองในระบบเก่าไม่ว่าจะเป็นขั้วไหน ไม่ใช่ความหวังของประชาชนและประเทศชาติ ไม่ต้องการให้สิทธิ์ของประชาชนไปสร้างความชอบธรรมแก่นักการเมืองเพื่อทำร้ายประเทศอีก ทั้งการทุจริตคอร์รัปชั่น ภาวะข้าวยากหมากแพง หรือแม้กระทั่งการสุ่มเสี่ยงอาจการสูญเสียดินแดน" โฆษกพันธมิตรฯ กล่าว

นายปานเทพ ยังกล่าวถึงครบรอบ 1 ปีเหตุการณ์สลายการชุมนุมวันที่ 10 เม.ย.53 ว่าผ่านมา 1 ปียังไม่มีความคืบหน้าในการสอบสวนหาผู้กระทำผิด ซ้ำร้ายทหารกลับถูกใส่ร้ายว่าเป็นผู้ทำร้ายประชาชน ทั้งที่ มีความชัดเจนว่าทหารไม่ได้พกอาวุธและมีกองกำลังชุดดำแฝงอยู่ในกลุ่มผู้ชุมนุม ดังนั้น รัฐบาลต้องให้ความจริงจังในการสืบสวนให้มากกว่านี้ ไม่ปล่อยให้เกิดความเคลือบแคลงสงสัย เช่นเดียวกับกรณีการลอบสังหารนายสนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำกลุ่มพันธมิตรฯ ที่ผ่านมา 2 ปีก็ไม่มีความคืบหน้าทั้งๆ ที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี รับปากว่าจะเร่งสืบสวนและจับกุมคนร้ายให้ได้

"สะท้อนให้เห็นว่ารัฐบาลชุดนี้บริหารจัดการความมั่นคงอ่อนแอมาก ไม่สามารถเป็นที่พึ่งให้แก่ประชาชนได้ เมื่อเป็นเช่นนี้ไม่ว่าจะเลือกขั้วการเมืองไหน ประเทศไทยก็ยังต้องตกอยู่ในวังวนของความรุนแรงต่อไปหากไม่มีผู้ใดเข้ามาจัดการและยุติความรุนแรง หวังว่าประชาชนจะตระหนักในเรื่องนี้และร่วมโหวตโนเพื่อให้เกิดการปฏิรูปการเมือง ถ้าสำเร็จเราจะได้นักการเมืองที่มาแก้ปัญหาหลายเรื่อง และเอื้ออำนวยให้เกิดความหลากหลายทางการเมือง มีระบบตรวจสอบที่มีประสิทธิภาพ" นายปานเทพ กล่าว

ทั้งนี้ หลังเทศกาลสงกรานต์จะมีการเปลี่ยนฉากบนเวทีปราศรัยของพันธมิตรฯ เพื่อระบุ 2 แนวทางหลัก คือเรื่องปัญหาเขตแดนไทย-กัมพูชา และการรณรงค์โหวตโนเพื่อเป้าหมายในการปฏิรูปการเมืองครั้งใหญ่ ซึ่งหวังว่าประชาชนจะให้การสนับสนุนในทิศทางนี้ และหลังจากนี้จะมีการส่งตัวแทนเดินสายให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการโหวตโนกับประชาชนทั่วประเทศ เหมือนการเดินสายหาเสียงอย่างต่อเนื่อง

ด้าน พล.ต.จำลอง ศรีเมือง แกนนำกลุ่มพันธมิตรฯ กล่าวว่า ในส่วนของการเดินสายให้ความรู้ความเข้าใจกับประชาชนเรื่องโหวตโนนั้น จะเริ่มที่ จ.ขอนแก่น เป็นจังหวัดแรกในวันที่ 17 เม.ย. โดยจะมีนายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ แกนนำพันธมิตรฯ และคณะไปทำหน้าที่เสวนาให้ความรู้เช่นเดิม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง