นายกฯ ยินดี "ลอเรนซ์ หว่อง" ชนะเลือกตั้งสิงคโปร์ พร้อมผนึกกำลังเสริมแกร่งอาเซียน

ข่าวการเมือง Wednesday May 7, 2025 18:13 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายกฯ ยินดี

นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้หารือทางโทรศัพท์ กับ นายลอเรนซ์ หว่อง (Lawrence Wong) นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐสิงคโปร์ เพื่อแสดงความยินดีในโอกาสการชนะการเลือกตั้งทั่วไปค รั้งที่ 14 เมื่อวันที่ 3 พ.ค.68 ที่ผ่านมา

โดยนายกรัฐมนตรีได้กล่าวแสดงความยินดีในนามของรัฐบาลไทย ต่อนายลอเรนซ์ หว่อง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ ที่ชนะการเลือกตั้งทั่วไปครั้งที่ 14 ด้วยคะแนนเสียง 65.57% เพิ่มขึ้นจากการเลือกตั้งครั้งที่แล้ว ทั้งยังได้รับที่นั่งในสภาทั้งหมด 87 ที่นั่ง จาก 97 ที่นั่ง ซึ่งสะท้อนถึงความเชื่อมั่นของชาวสิงคโปร์ ที่มีต่อภาวะผู้นำของนายกรัฐมนตรีสิงคโปร์

นายกรัฐมนตรี ยังได้ใช้โอกาสนี้ ยืนยันถึงความตั้งใจของรัฐบาลไทย ที่จะทำงานร่วมกับรัฐบาลใหม่ของสิงคโปร์อย่างใกล้ชิด และทั้งสองฝ่ายต่างยินดีที่จะได้พบกันอีกครั้ง ในการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 46 ในช่วงปลายเดือนพ.ค.นี้

ขณะที่ นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ ได้เชิญนายกรัฐมนตรีของไทยไปเยือนสิงคโปร์อย่างเป็นทางการอีกครั้ง ซึ่งนายกรัฐมนตรีของไทย ตอบรับที่จะไปเยือนสิงคโปร์ในช่วงครึ่งปีหลัง เพื่อกระชับความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ในโอกาสการครบรอบ 60 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทย-สิงคโปร์

นอกจากนี้ ผู้นำทั้ง 2 ประเทศ ได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับแนวทางรับมือกับมาตรการการขึ้นภาษีของสหรัฐฯ ที่ส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง และกระทบต่อเศรษฐกิจของทุกประเทศ โดยนายกรัฐมนตรี เห็นว่า ควรใช้โอกาสการประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งนี้ หารือกับผู้นำอาเซียนทั้ง 10 ชาติ เพื่อผนึกกำลังร่วมกัน สร้างความแข็งแกร่งของภูมิภาคอาเซียน ควบคู่กับการส่งเสริมความร่วมมือภายในอาเซียน เพื่อรับมือเพื่อความท้าทายทางเศรษฐกิจโลก



เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ