ตามที่คณะกรรมการสืบสวนและไต่สวน คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ลงนามในหมายเรียกสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ล็อตแรกกว่า 50 ราย ให้เข้ามาชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา ในคดีที่ถูกร้องเรียนให้ตรวจสอบฮั้วเลือก สว.กับคณะกรรมการสืบสวนและไต่สวน ภายในวันที่ 19 พ.ค.นั้น
นายภัทรพงศ์ ศุภักษร หรือ ทนายอั๋นบุรีรัมย์ ได้เดินทางมายื่นหนังสือต่อ น.ส.นันทนา นันทวโรภาส สว. ให้รวบรวมรายชื่อสว.ไม่น้อยกว่า 1 ใน 10 หรือไม่น้อยกว่า 20 คน ให้ประธานวุฒิสภาส่งเรื่องไปที่ศาลรัฐธรรมนูญตีความว่า พฤติการณ์ของ สว.ที่มีพรรคการเมืองอยู่เบื้องหลัง ต้องห้ามตามมาตรา 113 และทำให้สมาชิกภาพของ สว.สิ้นสุดลงหรือไม่ และหวังว่าศาลรัฐธรรมนูญ จะสั่งให้ สว. กลุ่มนี้หยุดปฏิบัติหน้าที่ไว้ก่อน
ด้าน น.ส.นันทนา กล่าวว่า ภาพลักษณ์ของ สว.ขณะนี้ตกต่ำที่สุดในประวัติศาสตร์ ประชาชนไม่เชื่อถือในการทำหน้าที่ เพราะที่มาไม่ชัดเจน เป็นที่กังขาและสงสัย ดังนั้น ตนในฐานะสว. ได้เคยประกาศในที่ประชุมวุฒิสภาว่า พร้อมจะเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบและขอหยุดปฏิบัติหน้าที่ในการลงมติในการเห็นชอบแต่งตั้งองค์กรอิสระ เพราะประชาชนตั้งข้อสงสัยว่าการที่ สว.มีที่มาไม่ถูกต้อง แต่ทำหน้าที่ลงมติเห็นชอบผู้มาดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระต่าง ๆ ย่อมเป็นสิ่งที่ขัดแย้งกัน เพราะมีผลประโยชน์อย่างชัดเจน
"เมื่อทันทีที่ สว. ลงมติเห็นชอบผู้ดำรงตำแหน่ง แล้วคนเหล่านั้น กลับมาตรวจสอบ สว.เอง แล้วจะชอบธรรม ถูกต้อง โปร่งใส อย่างไร ถือเป็นการตอบแทนระหว่างผู้ลงมติกับผู้ดำรงตำแหน่ง จึงไม่สง่างาม และไม่ควรจะเกิดขึ้น" สว.นันทนา ระบุ
โดยวันนี้วิปวุฒิสภา กำลังประชุมเพื่อบรรจุวาระให้มีการตั้งกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาผู้ดำรงตำแหน่งในศาลรัฐธรรมนูญ 2 ตำแหน่ง และ กกต. 1 ตำแหน่ง หากบรรจุตรงนี้ไปแปลว่ากระบวนการนั้น ยังเดินต่อไป ซึ่งหมายความว่าเมื่อกรรมาธิการหน้าเดิม ๆ ที่ตนไม่เคยได้รับเลือกให้เข้าไปอยู่ในชุดนี้ แต่เป็นเฉพาะกรรมาธิการที่เป็นกลุ่มเสียงข้างมาก เมื่อเปิดประชุมสภา ก็จะมีการลงมติขอถามว่าสง่างามหรือชอบธรรมหรือไม่
น.ส.นันทนา กล่าวว่า ได้เรียกร้องมาตั้งแต่ต้นให้ สว.หยุดเห็นชอบในการแต่งตั้งบุคคลในองค์กรอิสระใด ๆ ทั้งสิ้น แต่ขณะนี้ก็ยังไม่มีใครยอมทำ เพราะห่วงอำนาจ เพราะคิดว่าเป็นอำนาจสำคัญที่ตัวเองจะได้ประโยชน์ในฐานะต่างตอบแทน
"ดังนั้น ตนจะนำเรื่องนี้ไปขอให้ สว.ที่เป็นเสียงข้างน้อย และมีความเป็นอิสระไม่ได้เกี่ยวข้องกับกระบวนการฮั้วเข้ามา รวมถึง สว.อิสระที่มีใจรักความถูกต้อง ให้มาลงชื่อตามรัฐธรรมนูญมาตรา 82 คือจำนวน 20 คน เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ และรักษาภาพลักษณ์เกียรติภูมิของวุฒิสภาว่าเราไม่ยินดีที่จะทำหน้าที่ ในขณะที่ที่มาของ สว.ส่วนใหญ่มัว เทา และไม่โปร่งใส และจะชักชวน สว.ที่มีจิตใจประชาธิปไตย และเชื่อมั่นในประชาชน ให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ เพื่อให้ประชาชนตรวจสอบจนกว่าจะสิ้นสงสัย" สว.นันทนา กล่าว
นอกจากนี้ ในสัปดาห์หน้า ตนจะส่งเรื่องนี้ไปถึงนายมงคล สุระสัจจะ ประธานวุฒิสภา ซึ่งเป็น 1 ใน สว.ที่ถูกกล่าวหา เพื่อขอให้นำเรื่องส่งไปยังตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ
นายมงคล สุระสัจจะ ประธานวุฒิสภา กล่าวถึงการประชุมวุฒิสภาสมัยวิสามัญว่า จะมีการประชุมในวันที่ 29 - 30 พ.ค.นี้ ส่วนกรณีมีสมาชิกบางส่วนอยากให้ถอนวาระการพิจารณาผู้ดำรงตำแหน่งองค์กรอิสระ เพราะ สว.ส่วนหนึ่งมีการถูกกล่าวหา เรื่องการฮั้วเลือกสว. อยู่นั้น การบรรจุวาระทำไปตามระเบียบ ส่วนการจะเลื่อนหรือไม่เลื่อน ต้องเป็นมติของที่ประชุม