โผ ครม. "อุ๊งอิ๊งค์ 2" เริ่มเห็นหน้าตาชัดเจนขึ้น และคาดว่ากระบวนการตรวจสอบคุณสมบัติน่าจะแล้วเสร็จภายในสัปดาห์นี้ ก่อนนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ ต่อไป
โดยล่าสุดนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ซึ่งเป็นถือเป็นผู้จัดการรัฐบาล กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดตั้งครม. ว่า ปัจจุบันการตรวจสอบคุณสมบัติของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองค่อนข้างละเอียด ต้องใช้เวลาในการตรวจสอบประมาณ 10 วัน รวมถึงผู้ที่เข้าข่ายตัวสำรองด้วย
"คนที่อยู่ในคุณสมบัติ ก็ถูกเรียกไว้หมด เผื่อว่ามีปัญหาจะได้ไม่ต้องปรับช้า สามารถหยิบคนที่มีศักยภาพมาได้เลยเราไม่รู้ว่าการตีความจริยธรรม มันตีความกว้าง ไม่ทราบว่าการตีความเป็นอย่างไร" นายภูมิธรรม กล่าว
สำหรับโผ ครม.ของแต่ละพรรค ล่าสุดเป็นดังนี้
- เพื่อไทย "บิ๊กอ้วน" คุม มท.1
พรรคเพื่อไทย ในฐานะแกนนำจัดตั้งรัฐบาล หลังจากยึดเก้าอี้กระทรวงมหาดไทย ได้จากพรรคภูมิใจไทย ก็ส่ง "นายภูมิธรรม เวชยชัย" ไปคุมกระทรวงมหาดไทยแทน และมีชื่อ "นายสุชาติ ตันเจริญ" ไปนั่งคุมกระทรวงแรงงาน รวมทั้ง "นายจักรพงษ์ แสงมณี" ได้กลับมาเป็น รมต.สำนักนายกรัฐมนตรี
- ประชาธิปัตย์ ได้ รมช.เพิ่ม 1 เก้าอี้ ส่งชื่อ "ชัยชนะ"
มีรายงานข่าวว่า "นายเดชอิศม์ ขาวทอง" ได้ตำแหน่ง รมช.มหาดไทย ด้าน "นายชัยชนะ เดชเดโช" สส.นครศรีธรรมราช สถานการณ์ล่าสุดก็ยังมีชื่ออยู่ในตำแหน่ง "รมช.สาธารณสุข"
- ชาติไทยพัฒนา ได้ รมช.เพิ่ม 1 เก้าอี้ ส่งตระกูล "สะสมทรัพย์" นั่ง รมช.สธ.
หลังจากนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) ยอมรับว่า พรรคชาติไทยพัฒนา จะได้รับโควต้า รมช. เพิ่มอีก 1 ตำแหน่ง ซึ่งล่าสุดมีชื่อของ "นายอนุชา สะสมทรัพย์" เป็น รมช.สาธารณสุข
- รวมไทยสร้างชาติ วาง "พล.อ.สุนัย" คุมกองทัพ ส่วน "สุชาติ" คุม อว.
ถือเป็นพรรคที่มีส่วนประกอบของโควตารัฐมนตรีในหลายส่วน ซึ่งมีทั้งชื่อ "พล.อ.สุนัย ประภูชะเนย์" เข้ามาคุมกระทรวงกลาโหม และยังให้ "พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เป็นรมช.กลาโหม" ขณะเดียวกัน มีชื่อของ "นายจตุพร บุรุษพัฒน์ รมว.พาณิชย์" รวมถึง "นายสุชาติ ชมกลิ่น ที่จะได้นั่งเป็นเจ้ากระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
- กล้าธรรม ยึด ศธ.-กษ. ทั้งกระทรวง
พรรคกล้าธรรม ภายใต้การนำของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ประธานที่ปรึกษาพรรคกล้าธรรม และนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะหัวหน้าพรรคกล้าธรรม ที่มี สส.ในมืออย่างเป็นทางการ 26 คน และไม่เป็นทางการ รวมแล้วน่าจะเกิน 35 คน ได้โควต้ารัฐมนตรียกกระทรวง ทั้งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงศึกษาธิการ ดังนี้
โดยนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เป็นรมว.ศึกษาธิการ, น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เป็น รมช.ศึกษาธิการ, นายฉันทวิชญ์ ตัณฑสิทธิ์ เป็น รมช.ศึกษาธิการ ส่วนกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีชื่อนายอรรถกร ศิริลัทธยากร เป็นรมว.เกษตรและสหกรณ์, นายอัครา พรหมเผ่า เป็น รมช.เกษตรฯ
- ชาติพัฒนา ได้ 1 โควต้า รมช.พาณิชย์
พรรคได้เสนอชื่อ "นายเทวัญ ลิปตพัลลภ" เป็น รมช.พาณิชย์