"บิ๊กอ้วน" วอนหยุดจินตนาการ! นายกฯ ใช้โมเดลลุงตู่ควบเก้าอี้ รอชัดเจนหลังโปรดเกล้าฯ

ข่าวการเมือง Monday June 30, 2025 11:57 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงโผรายชื่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดใหม่ ที่นำขึ้นทูลเกล้าฯ ซึ่งมีข่าวว่า มีชื่อของ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ควบตำแหน่ง รมว.วัฒนธรรม เพื่อรองรับในกรณีหากศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้อง และมีคำสั่งให้หยุดปฎิบัติหน้าที่ โดยกล่าวเพียงว่า "ขณะนี้รายชื่อยังไม่โปรดเกล้าฯ จะรู้ได้อย่างไร ว่าใครอยู่ตรงไหน"

ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า การนั่งควบตำแหน่งดังกล่าวของ น.ส.แพทองธาร เป็นการใช้โมเดลเหมือนกับสมัยของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ศาลรัฐธรรมนูญเคยสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่นั้น ภูมิธรรม กล่าวว่า อย่าไปจินตนาการ รอให้โปรดเกล้าฯ มาก่อน แล้วค่อยมาพูดกัน


  • ฝากคนกัมพูชาพิจารณาเอง ว่าใครเป็นต้นเหตุวิกฤต

รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีนายฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ก ระบุฝ่ายไทยได้ขอประสานเปิดด่านผ่านแดน พร้อมเผยแพร่เอกสารของกองกำลังบูรพา โดยย้ำให้ฝ่ายไทยเป็นผู้เปิดด่านก่อน ว่า ไทยไม่เคยขอเปิดด่าน เพราะที่ผ่านมาด่านไม่ได้ปิด เพียงอยู่ในขั้นตอนกำหนดเวลา ไปดูได้ตามด่านได้ ว่าไม่ได้ปิดล็อก ยังสามารถทำการค้าชายแดนได้บางส่วน เพราะเราพูดอย่างชัดเจนและมุ่งสันติวิธี

พร้อมยืนยันว่า จุดยืนของไทย คือ พยายามจะทำให้ประชาชนทั้ง 2 ฝ่ายไม่เดือดร้อน และให้การช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม เปิดให้นักเรียนนักศึกษาเข้ามาเรียนหนังสือได้ ส่วนคนที่เจ็บป่วยฉุกเฉิน ก็เปิดให้เข้ามารับการรักษาในฝั่งไทยได้ ทั้งนี้ ขอ

"เราประกาศชัดเจนมาตั้งแต่ต้น สิ่งที่กัมพูชาพูดหลายเรื่อง ผมอยากให้ระมัดระวัง และรับฟังอย่างมีดุลพินิจ ใช้สติ เพราะขณะนี้ปัญหาหลักกัมพูชากำลังแก้ไขปัญหาภายในประเทศ ส่วนของไทยเราชัดเจน เรายืนยัน เรื่องศาลโลกเราไม่สนใจ เพราะเป็นเรื่องที่เราไม่รับอยู่แล้ว ส่วนเรื่องอื่น ๆ ก็ทำไปตามกระบวนการ โดยกองทัพบกได้ออกมาชี้แจงเรื่องของด่านชายแดนแล้ว" นายภูมิธรรม กล่าว

ส่วนที่ไทยเปิดด่านเพื่อให้รถสินค้าผ่านข้ามแดนไป แต่กัมพูชาไม่ยอมเปิดด่านนั้น นายภูมิธรรม กล่าวว่า สิ่งที่ไทยพยายามทำ ก็เพื่อลดผลกระทบกับประชาชนและผู้ประกอบการ ถ้าการที่ฝ่ายไทยจะผ่อนปรนเพื่อไม่ให้เกิดวิกฤต และให้ประชาชนได้รับประโยชน์ แต่ทางกัมพูชาไม่ทำก็ถือเป็นเรื่องของกัมพูชา ชาวกัมพูชาก็ต้องไปพิจารณาเรื่องนี้เอง




เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ