"ภูมิธรรม" เชื่อเก้าอี้รมว.กลาโหมว่าง ไม่กระทบแก้ปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชาสะดุด

ข่าวการเมือง Tuesday July 1, 2025 11:39 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณียังไม่มีการเสนอรายชื่อแต่งตั้งรมว.กลาโหมคนใหม่ในคณะรัฐมนตรี "แพทองธาร 2" ว่า พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รมช.กลาโหม จะทำหน้าที่รักษาการไปก่อน เชื่อว่าจะไม่มีปัญหาอะไร เพราะเคยเป็นทั้งรองผู้บัญชาการทหารบกและเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ซึ่งพล.อ.ณัฐพล เป็นผู้รอบรู้ และเป็นนักประสานงานที่ดี เพราะฉะนั้นที่ผ่านมาก็ทำหน้าที่ประสานงานมาตั้งแต่ต้น จึงเชื่อว่าจะสามารถสั่งงานต่าง ๆ ต่อได้

นายภูมิธรรม ระบุว่า ไม่ทราบสาเหตุที่ยังไม่มีการแต่งตั้งตำแหน่งรมว.กลาโหม และไม่ทราบว่านายกรัฐมนตรีคิดอะไร เพราะขณะนี้มีสถานการณ์เฉพาะหน้าต่าง ๆ ส่วนกระแสข่าวรอให้อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด เข้ามาทำหน้าที่นั้น ตนไม่ทราบต้องสอบถามจากนายกรัฐมนตรี

นายภูมิธรรม กล่าวว่า ในฐานะที่เป็นคณะรัฐมนตรี ไม่ว่าใครจะอยู่หรือใครจะพ้นจากตำแหน่ง ก็ถือว่าอยู่บนพื้นฐานที่ประเทศไทยต้องเดินหน้าต่อ เพราะไม่สามารถหยุดได้แม้แต่วันเดียว เพราะฉะนั้นต้องรีบทำงานในส่วนของรัฐมนตรีใหม่ที่เข้ามาทำหน้าที่ ก็ต้องพร้อมทำงานทันที ดังนั้นสัญญาณที่ชัดเจน คือมีความตั้งใจและพร้อมทำงาน ซึ่งทุกคนพร้อมเดินหน้าทำงาน และเชื่อมั่นว่า นายกรัฐมนตรีจะสามารถนำพาในการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ได้ ซึ่งทุกอย่างวางไว้ทั้งหมดแล้ว การฟ้องร้องหากมีกระบวนการฟ้องร้องหรือเรื่องคดีความ ก็ว่าไปตามกฏหมาย จะไม่ส่งผลในการทำงานต้องหยุดนิ่ง

ส่วนคนที่จะทำหน้าที่รองนายกรัฐมนตรี ลำดับถัดไปในขณะนี้ คือนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ซึ่งเป็นลำดับที่มีการกำหนดเอาไว้อยู่ ไม่มีอะไรน่ากังวล

ด้านพล.อ.ณัฐพล เชื่อว่าการแก้ไขปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชาจะไม่สะดุด หลังเก้าอี้รมว.กลาโหม ถูกปล่อยว่าง ส่วนจะเข้ามาทำหน้าที่รักษาการหรือไม่ คงต้องรอนายกรัฐมนตรี และมติคณะรัฐมนตรี



เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ