นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ หรือ ดร.เอ้ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ได้ยื่นหนังสือลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคฯ ต่อนายทะเบียนพรรคการเมือง สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และนายทะเบียนพรรคประชาธิปัตย์ มีผลตั้งแต่วันนี้ (4 ก.ค.) เป็นต้นไป โดยยืนยันไม่ได้มีความขัดแย้งกันใคร
"การตัดสินใจก้าวออกจากพรรคในครั้งนี้ไม่ได้เกิดจากความขัดแย้ง แต่เกิดจากอุดมการณ์ที่ผมยึดมั่นมาตลอดชีวิตว่า การศึกษาคือ รากฐานที่มั่นคงที่สุดของการพัฒนาประเทศ ด้วยปณิธานอันแน่วแน่ และผ่านการไตร่ตรองอย่างถี่ถ้วน ผมตัดสินใจที่จะอุทิศศักยภาพทั้งหมดที่มี เพื่อมุ่งมั่นขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาไทยให้เป็นกลไกหลักในการยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน เศรษฐกิจและความมั่นคงของประเทศในระยะยาว
ในฐานะนักวิชาการ นักบริหาร วิศวกร และผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ผมมีความมุ่งมั่นที่จะนำทักษะ ประสบการณ์ และองค์ความรู้ทั้งหมด มาสานต่อภารกิจนี้ให้เกิดผลเป็นรูปธรรมอย่างยั่งยืน
ผมยังคงยึดมั่นในอุดมการณ์ประชาธิปไตย และจะเดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน สังคมและประเทศชาติ พร้อมเป็นพลังขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงด้านการศึกษา และร่วมสร้างสรรค์การเมืองไทยให้ดีขึ้นกว่าเดิม" นายสุชัชวีร์ ระบุ
ทั้งนี้มีรายงานข่าวว่า นายสุชัชวีร์ จะลาออกไปรับตำแหน่งหัวหน้าพรรคไทยก้าวใหม่ที่มีคุณหญิงกัลยา โสภณพนิช อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์เป็นผู้ก่อตั้ง โดยมีนโยบายหลักที่มุ่งเน้นด้านการศึกษา นวัตกรรม และสวัสดิการสำหรับคนรุ่นใหม่