น.ส.รัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลัง นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย หารือทางโทรศัพท์ กับ Mr. Lee Jae Myung ประธานาธิบดีสาธารณรัฐเกาหลีใต้ ว่า ประธานาธิบดีสาธารณรัฐเกาหลีใต้ ได้แสดงความยินดี ต่อการเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ของนายอนุทิน ชาญวีรกูล โดยได้ย้ำความสำคัญของไทย ในฐานะมิตรประเทศที่ใกล้ชิด พร้อมมุ่งมั่นในการสานต่อความเป็นหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์ระหว่างกัน โอกาสนี้ ทั้งสองฝ่ายได้หารือร่วมกันในประเด็นสำคัญ ดังนี้
1. ด้านเศรษฐกิจและการค้า ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องผลักดันการเจรจาจัดทำความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจ ระหว่างไทย-เกาหลีใต้ (Comprehensive Economic Partnership Agreement: CEPA) ซึ่งจะช่วยส่งเสริมการค้า และการลงทุน รวมถึงบรรเทาผลกระทบจากความผันผวนของห่วงโซ่อุปทาน ซึ่งไทยหวังว่าจะสามารถสรุปการเจรจาได้โดยเร็ว
2. การปราบปรามอาชญากรรมออนไลน์ หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายของทั้ง 2 ประเทศ มีความร่วมมืออย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะภายใต้โครงการ Thailand-Korea Breaking Chains ในการปราบปรามขบวนการหลอกลวงออนไลน์ (scam centers) ซึ่งประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ขอบคุณไทยที่ให้ความช่วยเหลือชาวเกาหลีใต้จากประเทศเพื่อนบ้าน เดินทางกลับประเทศแล้วหลายราย ซึ่งทั้ง 2 ฝ่าย พร้อมยกระดับการฝึกอบรมและการใช้เทคโนโลยีเพื่อ เสริมสร้างขีดความสามารถในการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมไซเบอร์
3. ด้านความสัมพันธ์ระดับประชาชนและวัฒนธรรม ประธานาธิบดีสาธารณรัฐเกาหลีใต้ กล่าวถึงความสัมพันธ์ระหว่างประชาชนของทั้ง 2 ประเทศที่มีความใกล้ชิด และแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในมิติด้านวัฒนธรรม และดนตรี ซึ่งได้รับความนิยมร่วมกันอย่างกว้างขวาง สะท้อนถึงสายสัมพันธ์อันดีระหว่างประชาชนของทั้ง 2 ประเทศ และพร้อมที่จะขยายความร่วมมืออุตสาหกรรมสร้างสรรค์ ทั้งด้านการท่องเที่ยว ภาพยนตร์และบันเทิง
4. การส่งเสริมสันติภาพ นายกรัฐมนตรี ย้ำว่า ไทยสนับสนุนความพยายามของเกาหลีใต้ ในการสร้างสันติภาพบนคาบสมุทรเกาหลี และหวังว่าจะมีพัฒนาการเชิงบวกอย่างต่อเนื่อง
ในช่วงท้าย นายกรัฐมนตรีได้เชิญประธานาธิบดีสาธารณรัฐเกาหลีใต้ เยือนไทยอย่างเป็นทางการในโอกาสแรก โดยเฉพาะในโอกาสเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียนในเดือนพ.ย.69 ซึ่งจะเป็นโอกาสสำคัญในการลงนามความตกลง CEPA และกระชับความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น