"อนุทิน" ถกเอกชนไทยในปารีส ดัน FTA ไทย-EU ลดภาษีเหลือ 0% หนุนร้านอาหารไทยแท้บุกยุโรป

ข่าวการเมือง Sunday May 24, 2026 11:56 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ได้หารือร่วมกับผู้บริหารบริษัทเอกชนไทยที่ลงทุนในประเทศฝรั่งเศส จำนวน 3 บริษัท ได้แก่ 1.นายแอร์วาน วิลเฟอ ประธานบริษัท Ambient Branded ภายใต้บริษัท Thai Union Europe จำกัด 2.นายแอร์มีส ปานาโยโตปูลอส หัวหน้าฝ่ายส่งเสริมและขับเคลื่อนนโยบายด้านความยั่งยืน ประจำภูมิภาคยุโรป ตะวันออกกลาง และแอฟริกา บริษัท Indorama Ventures จำกัด และ 3.นายศุภสิทธิ์ สุขะนินทร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท Mud and Hound จำกัด เพื่อรับฟังข้อเสนอแนะ โอกาส และความท้าทายในการดำเนินธุรกิจของภาคเอกชนไทยในยุโรป ตลอดจนแนวทางส่งเสริมความร่วมมือทางเศรษฐกิจไทยฝรั่งเศสในหลากหลายมิติ

ทั้งนี้ ภาคเอกชนมีข้อเสนอต่อภาครัฐ ดังนี้

1.เสนอให้รัฐบาลเร่งผลักดันการเจรจาการค้าเสรี FTA ไทย-สหภาพยุโรปให้สำเร็จโดยเร็ว เนื่องจากจะช่วยลดภาษีนำเข้าสินค้าไทยจากปัจจุบันที่บางประเภทสูงถึง 24% ให้เหลือ 0% ทำให้สินค้าไทยมีโอกาสตีตลาด เจาะตลาดยุโรปได้มากขึ้น เป็นประโยชน์ต่อผู้ประกอบการไทยด้านการส่งออกทุกกลุ่มสินค้า

2.การส่งเสริมแฟรนไชส์ธุรกิจแบรนด์ไทยในตลาดยุโรป ผ่านมาตรการของธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM Bank) โดยเฉพาะธุรกิจร้านอาหาร ซึ่งอาหารไทยเป็นที่ชื่นชอบของนานาชาติ แต่สิ่งที่ปรากฏคือ ร้านอาหารไทยหลายร้านดำเนินกิจการโดยคนชาติอื่นที่ขาดทักษะในการปรุงอาหารไทย ทำให้รสชาติผิดเพี้ยน ภาคเอกชนจึงมีข้อเสนอให้มีมาตรการส่งเสริมคนไทยในฝรั่งเศส รวมถึงประเทศอี่นๆในยุโรป ได้มีโอกาสทำธุรกิจร้านอาหารไทย ก็จะช่วยส่งเสริมการนำเข้าวัตถุดิบ และเอกลักษณ์ของไทยด้วย

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ซึ่งรัฐบาลจะเดินหน้าผลักดัน และนำภาคเอกชนไทยที่มีแฟรนไชส์ร้านอาหารมาพูดคุยกับธนาคาร EXIM Bank เพื่อออกแบบมาตรการส่งเสริมต่อไป


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ