ข่าวอินโฟเควสท์
22:17 เกิดเหตุเพลิงไหม้อาคาร 9 ชั้นของรัฐบาลอินเดียในมุมไบ ยังไม่มีรายงานความเสียหาย   เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า เกิดเหตุเพลิงไหม้อาคาร 9 ชั้นของรัฐบาลอิ…
21:40 "ทรัมป์"กดดันเฟดหั่นดอกเบี้ยมากขึ้นในการประชุมนโยบายการเงินเดือนนี้   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความในวันนี้ ระบุว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟ…
21:21 ดาวโจนส์เปิดแดนบวก นักลงทุนจับตาผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน   ดัชนีดาวโจนส์เปิดแดนบวกในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจับตาการเปิดเผยผลประกอบการของบริษัทจ…
21:07 ทำเนียบขาว-คองเกรสใกล้บรรลุดีลเพิ่มเพดานหนี้สหรัฐ 2 ปี เลี่ยงภาวะชัตดาวน์   แหล่งข่าวระบุว่า ทำเนียบขาวและสมาชิกพรรคเดโมแครตในสภาคองเกรสใกล้บรร…
20:57 อังกฤษเตรียมประกาศมาตรการตอบโต้อิหร่าน หลังยึดเรือบรรทุกน้ำมันอังกฤษ   รัฐบาลอังกฤษเตรียมประกาศมาตรการตอบโต้อิหร่านกรณียึดเรือบรรทุกน้ำมันของอั…

"เหลิม"รับหารือพ.ร.ฏ.อภัยโทษจริง ปัดเอื้อ"ทักษิณ"แต่ทำเพื่อนักโทษ 2.6 หมื่นคน

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 16 พฤศจิกายน 2554 14:13:52 น.

ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี ยอมรับว่า เมื่อวานมีการประชุมลับเรื่องพ.ร.ฎ.อภัยโทษฯ แต่เป็นเรื่องที่ไม่สามารถเปิดเผยได้ โดยยืนยันว่าการดำเนินการเรื่องนี้จะไม่มีการทำผิดกฎหมาย

ร.ต.อ.เฉลิม ตำหนิรัฐมนตรีที่นำเรื่องดังกล่าวออกมาเปิดเผยกับสื่อว่า ไม่มีสปิริต ไม่รู้จักกาละเทศะ ต้องการเพียงอยากมีฐานเสียงจากหนังสือพิมพ์หรือทีวีเท่านั้น ส่วนจะนำไปสู่การปรับคณะรัฐมนตรีหรือไม่นั้น ไม่ได้อยู่ในอำนาจที่ตนจะพิจารณาได้

"ประชุมลับก็ลับ ก็เปิดเผยไม่ได้ แต่ยืนยันว่าไม่ได้ทำอะไรผิดกฎหมาย" ร.ต.อ.เฉลิม กล่าว

อย่างไรก็ตาม โดยส่วนตัวไม่ได้รู้สึกกังวลที่มีการนำเรื่องมาเปิดเผย พร้อมปฏิเสธว่า ร่างพ.ร.ฎ.อภัยโทษฯ จะมีการเอื้อประโยชน์ให้กับพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีหรือไม่ เพียงแต่บอกว่าหากร่างพ.ร.ฏ.อภัยโทษได้รับความเห็นชอบจะมีนักโทษที่ได้รับการอภัยโทษประมาณ 26,000 คน

สาเหตุที่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดเรื่องนี้ได้ เนื่องจากร่างพ.ร.ฏ.อภัยโทษฯจะต้องมีการดำเนินการอีกมาก โดยผ่านกระบวนการทางกระทรวงยุติธรรม ซึ่งจะต้องมีการนำเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีก่อนส่งเรื่องให้คณะกรรมการกฤษฎีกาพิจารณาและมีความเห็นกลับมายังครม. จากนั้น รมว.ยุติธรรมก็จะนำเรื่องกลับมาเสนอครม.อีกครั้ง และหากครม.เห็นด้วยก็จะส่งเรื่องให้เลขาครม.นำเรื่องกราบบังคมทูลซึ่งถือว่าเรื่องนี้เป็นพระราชอำนาจ จึงไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะยังไม่ทราบว่าผลที่ออกมาจะเป็นอย่างไร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง