ข่าวอินโฟเควสท์
23:31 สื่อตปท.เผยผู้บริหารดอยซ์แบงก์ห่วง "Trump Organisation"ผิดนัดชำระหนี้   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ผู้บริหารของดอยซ์ แบงก์ เคยแสดงความกังวลเกี่ยวก…
23:02 "เทเรซา เมย์"ยัน Brexit ไม่ใช่สาเหตุการประกาศปิดโรงงานในอังกฤษของฮอนด้า   นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษเผยการประกาศปิดโรงงานของบริษัท ฮอนด้…
22:53 EU เผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเบื้องต้นเดือนก.พ.ปรับตัวขึ้นแตะระดับ -7.4   คณะกรรมาธิการยุโรป (EC) ซึ่งเป็นองค์กรบริหารของสหภาพยุโรป (EU) ระ…
22:33 ศาลฝรั่งเศสสั่งปรับแบงก์ยูบีเอส 4.2 พันล้านดอลล์จากคดีภาษีของลูกค้า   ศาลในกรุงปารีสได้สั่งปรับธนาคารยูบีเอสวงเงิน 3.7 พันล้านยูโร หรือ 4.2 พัน…
22:17 "ปูติน"ลั่นรัสเซียพร้อมใช้มาตรการด้านกลาโหมหากสหรัฐใช้ขีปนาวุธ   ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซียได้กล่าวต่อสมัชชาแห่งชาติในวันนี้ว่า …

เหลิมรับหารือพ.ร.ฏ.อภัยโทษจริง ปัดเอื้อทักษิณแต่ทำเพื่อนักโทษ 2.6 หมื่นคน

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 16 พฤศจิกายน 2554 14:13:52 น.

ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี ยอมรับว่า เมื่อวานมีการประชุมลับเรื่องพ.ร.ฎ.อภัยโทษฯ แต่เป็นเรื่องที่ไม่สามารถเปิดเผยได้ โดยยืนยันว่าการดำเนินการเรื่องนี้จะไม่มีการทำผิดกฎหมาย

ร.ต.อ.เฉลิม ตำหนิรัฐมนตรีที่นำเรื่องดังกล่าวออกมาเปิดเผยกับสื่อว่า ไม่มีสปิริต ไม่รู้จักกาละเทศะ ต้องการเพียงอยากมีฐานเสียงจากหนังสือพิมพ์หรือทีวีเท่านั้น ส่วนจะนำไปสู่การปรับคณะรัฐมนตรีหรือไม่นั้น ไม่ได้อยู่ในอำนาจที่ตนจะพิจารณาได้

"ประชุมลับก็ลับ ก็เปิดเผยไม่ได้ แต่ยืนยันว่าไม่ได้ทำอะไรผิดกฎหมาย" ร.ต.อ.เฉลิม กล่าว

อย่างไรก็ตาม โดยส่วนตัวไม่ได้รู้สึกกังวลที่มีการนำเรื่องมาเปิดเผย พร้อมปฏิเสธว่า ร่างพ.ร.ฎ.อภัยโทษฯ จะมีการเอื้อประโยชน์ให้กับพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีหรือไม่ เพียงแต่บอกว่าหากร่างพ.ร.ฏ.อภัยโทษได้รับความเห็นชอบจะมีนักโทษที่ได้รับการอภัยโทษประมาณ 26,000 คน

สาเหตุที่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดเรื่องนี้ได้ เนื่องจากร่างพ.ร.ฏ.อภัยโทษฯจะต้องมีการดำเนินการอีกมาก โดยผ่านกระบวนการทางกระทรวงยุติธรรม ซึ่งจะต้องมีการนำเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีก่อนส่งเรื่องให้คณะกรรมการกฤษฎีกาพิจารณาและมีความเห็นกลับมายังครม. จากนั้น รมว.ยุติธรรมก็จะนำเรื่องกลับมาเสนอครม.อีกครั้ง และหากครม.เห็นด้วยก็จะส่งเรื่องให้เลขาครม.นำเรื่องกราบบังคมทูลซึ่งถือว่าเรื่องนี้เป็นพระราชอำนาจ จึงไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะยังไม่ทราบว่าผลที่ออกมาจะเป็นอย่างไร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง