ข่าวอินโฟเควสท์
19:00 "เจซี เพนนีย์"เผยผลประกอบการต่ำกว่าคาดในไตรมาสแรก   เจซี เพนนีย์ ซึ่งเป็นห้างสรรพสินค้ารายใหญ่ของสหรัฐ เปิดเผยผลประกอบการในไตรมาสแรกที่ย่ำแย่กว…
18:50 "โคห์ลส์"เผยกำไรต่ำกว่าคาดในไตรมาสแรก   บริษัทโคห์ลส์ คอร์ป ซึ่งเป็นห้างค้าปลีกยักษ์ใหญ่ของสหรัฐ รายงานกำไรในไตรมาสแรกต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาด…
18:31 เลือกตั้ง'62: ปชป.เคาะ 23 พ.ค.นี้ร่วมรัฐบาลหรือไม่ ย้ำการตัดสินใจจะยึดประโยชน์ชาติ-ประชาชนเป็นหลัก   นายราเมศ รัตนเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (ปช…
18:24 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex ร่วงเกือบ 400 จุดจากคำสั่งขายทำกำไร หลังพุ่งกว่า 1,000 จุด   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียร่วงลงเกือบ 400 จุดจ…
18:24 ภาวะตลาดอนุพันธ์: แกว่งตัวอิงแดนบวก หลังสหรัฐฯเลื่อนระยะเวลาแบนหัวเว่ยชั่วคราว-เก็งการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่หนุน   นางสาวชุติกาญจน์ สันติเมธวิรุฬ…

เหลิมรับหารือพ.ร.ฏ.อภัยโทษจริง ปัดเอื้อทักษิณแต่ทำเพื่อนักโทษ 2.6 หมื่นคน

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 16 พฤศจิกายน 2554 14:13:52 น.

ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี ยอมรับว่า เมื่อวานมีการประชุมลับเรื่องพ.ร.ฎ.อภัยโทษฯ แต่เป็นเรื่องที่ไม่สามารถเปิดเผยได้ โดยยืนยันว่าการดำเนินการเรื่องนี้จะไม่มีการทำผิดกฎหมาย

ร.ต.อ.เฉลิม ตำหนิรัฐมนตรีที่นำเรื่องดังกล่าวออกมาเปิดเผยกับสื่อว่า ไม่มีสปิริต ไม่รู้จักกาละเทศะ ต้องการเพียงอยากมีฐานเสียงจากหนังสือพิมพ์หรือทีวีเท่านั้น ส่วนจะนำไปสู่การปรับคณะรัฐมนตรีหรือไม่นั้น ไม่ได้อยู่ในอำนาจที่ตนจะพิจารณาได้

"ประชุมลับก็ลับ ก็เปิดเผยไม่ได้ แต่ยืนยันว่าไม่ได้ทำอะไรผิดกฎหมาย" ร.ต.อ.เฉลิม กล่าว

อย่างไรก็ตาม โดยส่วนตัวไม่ได้รู้สึกกังวลที่มีการนำเรื่องมาเปิดเผย พร้อมปฏิเสธว่า ร่างพ.ร.ฎ.อภัยโทษฯ จะมีการเอื้อประโยชน์ให้กับพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีหรือไม่ เพียงแต่บอกว่าหากร่างพ.ร.ฏ.อภัยโทษได้รับความเห็นชอบจะมีนักโทษที่ได้รับการอภัยโทษประมาณ 26,000 คน

สาเหตุที่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดเรื่องนี้ได้ เนื่องจากร่างพ.ร.ฏ.อภัยโทษฯจะต้องมีการดำเนินการอีกมาก โดยผ่านกระบวนการทางกระทรวงยุติธรรม ซึ่งจะต้องมีการนำเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีก่อนส่งเรื่องให้คณะกรรมการกฤษฎีกาพิจารณาและมีความเห็นกลับมายังครม. จากนั้น รมว.ยุติธรรมก็จะนำเรื่องกลับมาเสนอครม.อีกครั้ง และหากครม.เห็นด้วยก็จะส่งเรื่องให้เลขาครม.นำเรื่องกราบบังคมทูลซึ่งถือว่าเรื่องนี้เป็นพระราชอำนาจ จึงไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะยังไม่ทราบว่าผลที่ออกมาจะเป็นอย่างไร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง