ข่าวอินโฟเควสท์
17:12 จีนเผยยอดขนส่งสินค้าที่ท่าเรือขยายตัวแข็งแกร่งในช่วง 7 เดือนแรกปีนี้   กระทรวงคมนาคมจีนเปิดเผยว่า ยอดขนส่งสินค้าที่ท่าเรือของจีนในช่วง 7 เดือนแ…
16:26 "มูน แจ อิน" เตรียมเดินทางเยือนไทย, เมียนมา, ลาว ต้นเดือนก.ย.นี้   ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้เปิดเผยในวันนี้ว่า ประธานาธิบดีมูน แจ อิน แห่งเก…
15:18 ที่ประชุม G7 เล็งถกหาแนวทางป้องกันผลกระทบเศรษฐกิจโลก ขณะสงครามการค้าส่อแววปะทุอีกระลอก   ที่ประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเ…
14:06 ตำรวจฮ่องกงจับกุมผู้ประท้วง 29 คน หลังก่อเหตุบานปลายจนต้องใช้แก๊สน้ำตาสลายการชุมนุมอีกครั้ง   เจ้าหน้าที่ตำรวจของฮ่องกงได้จับกุมตัวผู้ประท้วงเก…
11:57 บริษัทอสังหาฯในตลาดหุ้นจีนมีกำไรเพิ่มขึ้นใน H1/62   บริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ของจีนมีกำไรเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงครึ…

"กรณ์"เผย ปชป.ตั้งทีมกม.เร่งหาแนวทางต่อสู้ร่าง พ.ร.ฏ.อภัยโทษ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 17 พฤศจิกายน 2554 11:46:23 น.

นายกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า พรรคประชาธิปัตย์ได้ประชุมคณะรัฐมนตรีเงา(ครม.เงา)ทันทีหลังจากรัฐบาลมีมติครม.ลับพิจารราร่างพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ 2554 โดยครม.เงามีมติมอบหมายให้ประธานวิปฝ่ายค้านตั้งกระทู้สดรัฐบาลในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันนี้เพื่อให้รัฐบาลชี้แจงเรื่องดังกล่าว พร้อมทั้งสั่งการให้ทีมกฏหมายเร่งหาแนวทางการต่อสู้เรื่องนี้โดยด่วน

นายกรณ์ กล่าวว่า ร่างกฎหมายฉบับดังกล่าวมีเนื้อหาแตกต่างจากร่างกฎหมายที่ยกร่างขึ้นมาในปีที่แล้ว คือ แก้ให้"นักโทษ"อายุเกิน 60 ปีขึ้นไปรับอภัยโทษได้, ให้"นักโทษ"ที่ต้องโทษไม่เกิน 3 ปีรับอภัยโทษได้, ให้ "นักโทษ" ที่ต้องโทษคดีคอร์รัปชั่น และยาเสพติด รับอภัยโทษได้ และให้"นักโทษ" ที่ไม่เคยเข้ามารับโทษหรือติดคุกใดๆ รับอภัยโทษได้

"ทั้ง 4 ข้อหลักๆ นี้แหล่งข่าวแจ้งว่า เป็นสิ่งหลักที่ ครม.เมื่อวานมีการแก้ไขให้แตกต่างไปจาก ร่างปกติ ของปีก่อน ซึ่งชัดเจนว่า "ใคร" ได้ประโยชน์"นายกรณ์ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ค

ข่าวที่เกี่ยวข้อง