ข่าวอินโฟเควสท์
15:13 นายกฯญี่ปุ่นส่งเครื่องสักการะบูชาศาลเจ้ายาสุคุนิ แต่ไม่มีแผนเยือนพื้นที่   สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ได้ส่งเ…
14:27 ปธน.ศรีลังกาออกแถลงการณ์กรณีระเบิดถล่มโบสถ์ ขณะตัวเลขผู้เสียชีวิตแตะ 138 ราย   ประธานาธิบดีไมตรีพาลา สิริเสนา ของศรีลังกา ได้ออกแถลงการณ์ต่อเหต…
14:09 ยูเครนเปิดฉากเลือกตั้งรอบสองวันนี้ คาดปธน.คนปัจจุบันเสียตำแหน่ง   ยูเครนได้เปิดฉากการเลือกตั้งรอบสองวันนี้ หลังจากที่ชาวยูเครนได้ลงคะแนนเสียงรอ…
13:32 ศาลฎีกาเมียนมาเตรียมพิจารณาคำอุทธรณ์สองนักข่าวรอยเตอร์อังคารนี้   ศาลฎีกาเมียนมา เตรียมพิจารณาคำอุทธรณ์ผู้สื่อข่าวของสำนักข่าวรอยเตอร์ 2 คน ในว…
12:52 (เพิ่มเติม) เกิดเหตุระเบิดถล่มโบสถ์ที่ศรีลังกา เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 25 ราย   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดถล่มโบสถ์ 2…

กรณ์เผย ปชป.ตั้งทีมกม.เร่งหาแนวทางต่อสู้ร่าง พ.ร.ฏ.อภัยโทษ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 17 พฤศจิกายน 2554 11:46:23 น.

นายกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า พรรคประชาธิปัตย์ได้ประชุมคณะรัฐมนตรีเงา(ครม.เงา)ทันทีหลังจากรัฐบาลมีมติครม.ลับพิจารราร่างพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ 2554 โดยครม.เงามีมติมอบหมายให้ประธานวิปฝ่ายค้านตั้งกระทู้สดรัฐบาลในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันนี้เพื่อให้รัฐบาลชี้แจงเรื่องดังกล่าว พร้อมทั้งสั่งการให้ทีมกฏหมายเร่งหาแนวทางการต่อสู้เรื่องนี้โดยด่วน

นายกรณ์ กล่าวว่า ร่างกฎหมายฉบับดังกล่าวมีเนื้อหาแตกต่างจากร่างกฎหมายที่ยกร่างขึ้นมาในปีที่แล้ว คือ แก้ให้"นักโทษ"อายุเกิน 60 ปีขึ้นไปรับอภัยโทษได้, ให้"นักโทษ"ที่ต้องโทษไม่เกิน 3 ปีรับอภัยโทษได้, ให้ "นักโทษ" ที่ต้องโทษคดีคอร์รัปชั่น และยาเสพติด รับอภัยโทษได้ และให้"นักโทษ" ที่ไม่เคยเข้ามารับโทษหรือติดคุกใดๆ รับอภัยโทษได้

"ทั้ง 4 ข้อหลักๆ นี้แหล่งข่าวแจ้งว่า เป็นสิ่งหลักที่ ครม.เมื่อวานมีการแก้ไขให้แตกต่างไปจาก ร่างปกติ ของปีก่อน ซึ่งชัดเจนว่า "ใคร" ได้ประโยชน์"นายกรณ์ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ค

ข่าวที่เกี่ยวข้อง